Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cháu nội vua Thành Thái lần đầu tiên về thắp nhang tổ tiên

Được sự tài trợ của Trung Tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cháu nội vua Thành Thái và gia đình đã ra Huế thắp nhang lễ kỵ ông nội và thăm hỏi dòng tộc.

Sáng 24/3 tại khu An Lăng ở số 8 đường Duy Tân (phường An Cựu, thành phố Huế), cháu nội vua Thành Thái lần đầu được dự lễ kỵ ông nội do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức.

Chau noi vua Thanh Thai lan dau tien ve thap nhang to tien hinh anh 1
Ông Nguyễn Phước Bảo Tài vui mừng khi được ra thăm quê cha đất tổ. Ảnh: Điền Quang

Tham dự buổi lễ húy kỵ chung ba vua Duy Tân, Dục Đức, Thành Thái có đông đảo con cháu trong dòng tộc và hoàng tử Guy Georges Vĩnh Sang của vua Duy Tân từ Pháp bay về dự lễ.

Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông Nguyễn Phước Bảo Tài (53 tuổi, cháu nội vua Thành Thái) chưa một lần ra Huế tham dự lễ kỵ ông nội và thắp nhang cho các bậc tổ tiên.

Sau khi một số báo đưa tin, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế biết được hoàn cảnh gia đình nên đã tài trợ vé máy bay và chỗ ăn ở cho cả nhà ông ra Huế thăm lại quê cha đất tổ.

Chau noi vua Thanh Thai lan dau tien ve thap nhang to tien hinh anh 2
Gia đình nhỏ trước bàn thờ vua Thành Thái. Ảnh: Điền Quang

Từ ngày 22/3, ông Bảo Tài cùng gia đình đã ra Huế để dự lễ kỵ ông nội.

"Đây là niềm ao ước mà tôi đã ấp ủ nhiều năm rồi. Tôi rất cảm ơn lãnh đạo tỉnh và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tạo điều kiện cho tôi được thỏa ước nguyện này", ông Tài nói.

Ông Bảo Tài là con út của hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Giu và bà Lý Ngọc Hóa, sống ở Cần Thơ hành nghề chạy xe ôm, thời gian gần đây ông cùng vợ con thuê trọ ở phường An Lạc A, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh để điều trị bệnh cho bé Thanh Tuyền (10 tuổi) bị bệnh liệt thần kinh số 9, đi lại khó khăn..

Ngày 26/3, ông cùng vợ con sẽ vào Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị bệnh cho con.

Năm 1889, Thành Thái được chính quyền bảo hộ Pháp dựng lên. Nhưng với tinh thần yêu nước, ông đã tỏ thái độ chống lại nên bị truất ngôi và lưu đày sang đảo Reunion (Pháp) ở Ấn Độ Dương. Tại đây ông sống cùng với 9 người con.

Sau 31 năm lưu đày, năm 1947, cựu hoàng Thành Thái cùng gia đình đã được quay về Việt Nam. Tuy nhiên, do hoàn cảnh đất nước nên các con của vua Thành Thái lưu lạc khắp nơi.

Hoàng Tử Vính Giu bị người Pháp đưa về Cần Thơ làm công nhân nghành cầu đường. Năm 1951, ông kết hôn với bà Lý Ngọc Hóa và có 7 người con. Nguyễn Phước Bảo Tài là con út trong gia đình.
 

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cong ty nuoc song Da da cap nuoc tro lai hinh anh

Công ty nước sông Đà đã cấp nước trở lại

0 1

Nhà máy sông Đà đã cấp nước trở lại từ 21h ngày 16/10. Tuy nhiên, các đơn vị phân phối từ chối trả lời về chất lượng nước đã đảm bảo hay chưa.