Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cháu rể Hun Sen bị tước lon cấp tướng vì tổ chức đá gà

Chuẩn tướng Thai Phany, cháu rể của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, bị tước quân hàm vì cáo buộc điều hành hai sàn đá gà lớn.

Phnom Penh Post ngày 30/1 đưa tin ông Thai Phany bị tước quân hàm và cho ra khỏi Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia theo một sắc lệnh hoàng gia ban hành ngày 19/12/2017.

Hồi đầu tháng trước, ông Phany đến đầu thú tại cơ quan chức năng sau khi cảnh sát truy quét các sàn đá gà được cho là thuộc sở hữu của ông này tại tỉnh Takeo và tỉnh Kandal. Theo Phnom Penh Post, dường như cuộc truy quét xuất phát từ lệnh của chính Thủ tướng Hun Sen, song quan chức các tỉnh bác bỏ thông tin này.

Chau re Hun Sen bi tuoc lon cap tuong vi to chuc da ga hinh anh 1
Thai Phany (phải), cháu rể Thủ tướng Hun Sen, là chuẩn tướng một sao trong quân đội Campuchia. Ảnh: Facebook.

Ông Phany kết hôn với con gái của ông Hun San, anh trai Thủ tướng Hun Sen. Được biết đến với biệt danh "Thai Mab", ông là chuẩn tướng một sao trong Bộ Quốc phòng Campuchia.

Những tài liệu thu được tại sàn đá gà ở Kandal cho thấy những khoản chi trả cho các chính trị gia, cảnh sát và nhà báo địa phương, có thể đã giúp hoạt động cá độ diễn ra mà không ai dám đụng tới.

Ông Phany là người duy nhất liên quan đến sàn đá gà bị truy tố. 60 người khác bị bắt trong cuộc truy quét đã được tha bổng. Nếu bị kết luận có tội, cháu rể thủ tướng Campuchia có thể ngồi tù đến 5 năm.

Chau re Hun Sen bi tuoc lon cap tuong vi to chuc da ga hinh anh 2
Sàn đấu gà được cho là của ông Phany tại tỉnh Takeo bị phá bỏ. Ảnh: Phnom Penh Post.

Theo Cambodia Daily, cơ quan chức năng ở Kandal từng ra lệnh cho ông Phany đóng cửa sàn đấu gà từ tháng 5/2016, nhưng ông mở lại cơ sở vào tháng 3 năm ngoái.

Trong khi đó tại tỉnh Takeo, người dân địa phương nói sàn đấu gà được biết đến rộng rãi là thuộc sở hữu của "một người thân ông Hun San". Theo lời kể, nơi này đã hoạt động được vài tháng và xe hơi đắt tiền thường gây tắc đường vào những đêm diễn ra thi đấu.

Thủ tướng Hun Sen bổ nhiệm con rể làm phó cảnh sát trưởng quốc gia

Thủ tướng Hun Sen vừa bổ nhiệm con rể làm phó cảnh sát trưởng quốc gia, động thái được các nhà quan sát cho là nhằm tiếp tục củng cố quyền lực trước cuộc bầu cử giữa năm nay.

Làm thịt 92 con gà chọi, cảnh sát Campuchia bị chỉ trích

Cảnh sát Campuchia nhận được nhiều phản ứng tiêu cực khi quyết định giết và làm thịt 92 con gà trống mà họ tịch thu từ một trường đấu gà hồi đầu tháng.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới