Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chạy đua sản xuất ôtô điện Tesla, công nhân bị vắt kiệt sức

Nhằm chạy đua với thời gian sản xuất đủ xe điện cho đơn đặt hàng, số công nhân Tesla chấn thương ngày càng nhiều do điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Chay dua san xuat oto dien Tesla, cong nhan bi vat kiet suc hinh anh 1
Tờ Bloomberg có được số liệu báo cáo của Tesla gửi lên Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp Mỹ (OSHA). Theo đó, các ca chấn thương của công nhân Tesla tại nhà máy Fremont ở California ngày càng nhiều. Ảnh: Treehugger.
Chay dua san xuat oto dien Tesla, cong nhan bi vat kiet suc hinh anh 2
Đặc biệt, số ngày xin nghỉ phép vì vấn đề sức khỏe của công nhân Tesla trong năm 2018 đã tăng gấp ba so với năm trước. Trung bình, thời gian làm việc tăng ca của công nhân đã tăng gấp đôi so với năm 2017. Ảnh: Getty.
Chay dua san xuat oto dien Tesla, cong nhan bi vat kiet suc hinh anh 3
Trong năm 2018, công nhân nhà máy Tesla nghỉ tới 22.454 ngày, tăng gấp nhiều lần so với 7.619 ngày của năm trước. Tính trung bình, mỗi công nhân nghỉ tới 66 ngày mỗi năm, so với 35 ngày của năm trước đó. Ảnh: Yahoo.
Chay dua san xuat oto dien Tesla, cong nhan bi vat kiet suc hinh anh 4
Số liệu của Tesla ngay lập tức gây sự chú ý. Deborah Berkowitz, người từng giữ chức trưởng giám sát của OSHA dưới thời Tổng thống Obama nói rằng con số này rất đáng báo động, thậm chí cần có biện pháp giải quyết ngay lập tức. Ảnh: handelsblatt.
Chay dua san xuat oto dien Tesla, cong nhan bi vat kiet suc hinh anh 5
Trong khi đó, Tesla lại có quan điểm khác. Laurie Shelby, phó chủ tịch phụ trách mảng an toàn và sức khỏe môi trường của Tesla, cho biết số ngày nghỉ của công nhân không liên quan tới tỉ lệ chấn thương. Ảnh: teslarati.
Chay dua san xuat oto dien Tesla, cong nhan bi vat kiet suc hinh anh 6
“Ai cũng biết, 2018 là năm quan trọng với Model 3, do vậy cần làm thêm giờ, cần nhiều công nhân sản xuất nên nguy cơ chấn thương sẽ không tránh khỏi”, Laurie Shelby bình luận. Ảnh: Prospect.
Chay dua san xuat oto dien Tesla, cong nhan bi vat kiet suc hinh anh 7
Tesla khẳng định an toàn của công nhân là ưu tiên hàng đầu của hãng. Tuy nhiên, do tốc độ sản xuất xe quá chậm so với kế hoạch, hãng xe của tỷ phú Elon Musk không còn cách nào khác phải tăng ca, tăng giờ làm và vắt kiệt sức lao động của công nhân. Ảnh: Carscoops.
Siêu xe 18 triệu USD của Bugatti lăn bánh Có vẻ như siêu xe đắt giá nhất trong lịch sử Bugatti đang được đưa về nhà máy sau nhiều ngày trưng bày tại triển lãm Geneva Motor Show 2019.

Elon Musk 'nhảy múa' trong màn ra mắt Model Y, cổ phiếu Tesla giảm 5%

Elon Musk đã kỳ vọng buổi ra mắt Tesla Model Y sẽ kéo giá trị của hãng xe Mỹ đi lên nhưng sự thật thì ngược lại - giá trị của Tesla giảm 5% trên thị trường chứng khoán.

Gia Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tesla Ôtô