Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cháy khoang ắc quy tàu ngầm hạt nhân làm 14 thủy thủ Nga tử nạn

Vụ tai nạn ngày 1/7 trên tàu ngầm nghiên cứu biển sâu của hải quân Nga khiến 14 thủy thủ thiệt mạng được kết luận là do cháy trong khoang ắc quy của tàu.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên tàu ngầm Nga ngày 1/7 là do cháy trong khoang ắc quy, theo Sputnik.

"Nguyên nhân chính của vụ việc đã được xác minh. Đám cháy bùng phát trong khoang chứa ắc quy sau đó lan rộng", Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga hy vọng tàu nghiên cứu biển sâu vừa gặp nạn sẽ sớm hoàn tất sửa chữa. 

"Lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm có vị trí tách biệt hoàn toàn. Thủy thủ đoàn đã tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lò phản ứng. Nó vẫn có thể hoạt động hoàn toàn bình thường. Điều này cho phép chúng ta kỳ vọng việc sửa chữa máy móc trên tàu không tốn nhiều thời gian", ông Shoigu cho biết.

Chay khoang ac quy tau ngam hat nhan lam 14 thuy thu Nga tu nan hinh anh 1
Vụ cháy bùng phát từ khoang ắc quy của tàu ngầm hạt nhân Nga làm 14 thủy thủ thiệt mạng ngày 1/7. Ảnh: Getty.

Vụ cháy tàu ngầm nghiên cứu biển sâu khiến 14 thủy thủ Nga thiệt mạng. Nguyên nhân tử vong được cho là ngạt khí độc. Bộ Quốc phòng Nga cho biết vị trí tàu ngầm gặp nạn nằm trong lãnh hải nước này, nhưng không tiết lộ tên tàu và thông tin chi tiết do vụ việc thuộc hạng mục bí mật quốc gia.

Giới chức Nga cho biết những nỗ lực anh hùng của 14 thủy thủ đã cứu sống những đại diện dân sự và những cộng sự còn lại trên tàu. Tàu ngầm sau đó được đưa về quân cảng Severomorsk ở miền Bắc nước Nga.

Tổng thống Putin ngày 2/7 chỉ đạo ông Shoigu đích thân đến quân cảng Severomorsk xác minh vụ việc và nhận báo cáo điều tra về tai nạn thương tâm.

Tổng thống Nga cũng ra lệnh cho Bộ trưởng Shoigu trao huân chương nhà nước cho những thủy thủ tử nạn. Gia đình họ sẽ tiếp tục nhận phụ cấp sĩ quan cho đến khi con các liệt sĩ trưởng thành.

14 sĩ quan tử nạn cho thấy cuộc đời nguy hiểm của thủy thủ tàu ngầm

Thủy thủ tàu ngầm vốn là những người xuất sắc, có trình độ cao, thường là các chỉ huy tài ba và táo bạo, được xem như tinh hoa của lực lượng hải quân.

Nga mất 2 anh hùng, 7 đại tá trong thảm kịch cháy tàu ngầm

Tổng thống Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ngay sau vụ việc 14 thủy thủ chết vì vụ hỏa hoạn với tàu lặn quân sự hôm 1/7.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới