Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chạy marathon: Vận động để tiến về phía trước

Chạy bộ không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe hiệu quả mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê, kiên trì để vượt qua giới hạn bản thân và hướng tới đích đến mới trong cuộc sống.

Câu chuyện của anh Nguyễn Đức Khánh (sinh năm 1984), chuyên viên phát triển thương hiệu cho nhà tuyển dụng đồng thời là một người tổ chức các sự kiện thể thao cộng đồng, có hơn 3 năm gắn bó với đường chạy, sẽ đem đến góc nhìn thú vị về bộ môn này.

1.001 lý do để chạy bộ

Mỗi người đến với chạy bộ vì những lý do khác nhau. Có người hướng đến lợi ích giảm cân và tăng cường sức khỏe, có người lại muốn tận hưởng phong cách sống năng động. Cũng có người chạy bộ chỉ để khởi đầu một ngày mới thật tích cực. Cho dù cơ duyên đưa bạn đến với chạy bộ là gì đi nữa, sẽ luôn có một con đường mới để khám phá, một cự li mới để hoàn thành, một cuộc đua mới chờ đợi ở phía trước.

Với Đức Khánh, anh đến với môn chạy bộ khá tình cờ, ban đầu anh chạy bộ chỉ để vui khỏe hơn, nhưng lâu ngày môn thể thao này đã trở thành đam mê. Từ vị trí thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao cho nhân viên ở nơi làm việc, chàng trai gốc Bắc sinh sống tại TP.HCM đã xỏ giày và bước vào cuộc đua.

Quãng đường chạy kỷ lục mà Nguyễn Đức Khánh từng vượt qua là 104 km đường núi với 21 giờ 47 phút chạy liên tục. Kỷ lục này được xác lập trong cuộc thi chạy việt dã vượt núi mang tên Vietnam Mountain Marathon 2017 được tổ chức tại Sapa, Lào Cai vào ngày 23/9 vừa qua. 

Chay marathon: Van dong de tien ve phia truoc hinh anh 1
Chạy bộ là đam mê của Nguyễn Đức Khánh.

Chạy bộ là môn thể thao đại chúng, ai cũng có thể làm được, không có rào cản. “Chạy bộ là môn thể thao không phân biệt giàu nghèo, học thức, văn hóa. Ai cũng có thể chạy. Có nhiều người trước khi đến với bộ môn này thì thứ thể thao duy nhất là ‘nhậu’, thế mà bây giờ cũng tham gia nhiệt tình”, anh chia sẻ.

Tham gia cộng đồng chạy, Đức Khánh không chỉ hoạt động trong một nhóm khép kín mà còn có cơ hội gặp gỡ nhiều hội nhóm có cùng sở thích. “Mọi người đều rất hòa đồng, vui vẻ. Bây giờ tôi đi từ Bắc vào Nam, ở đâu cũng có bạn”, 8X nói.

Trong những câu chuyện xoay quanh sức hấp dẫn của việc chạy bộ, Đức Khánh còn bật mí anh nên duyên cùng bạn gái chính từ những hội nhóm chạy bộ.

Cuộc sống là đường chạy "không giới hạn"

Đức Khánh chia sẻ, thời gian đầu tập chạy, anh cũng mắc “tật” giống nhiều bạn trẻ khác là không biết lượng sức mình, ban đầu thì rất hăng hái nhưng càng về sau càng tỏ ra hụt hơi.

“Nhiều người cứ bảo già thì yếu, nhưng tôi có những người bạn chạy đã lớn tuổi và họ có thể chơi môn thể thao này ở đẳng cấp khác hẳn mình. Ở một độ tuổi nào đó, con người ta tự có độ lắng đọng nhất định. Điều này thể hiện ở trên đường chạy. Bạn trẻ thường bứt tốc nhanh ở đoạn đầu, nhưng ở gần vạch đích những người cao tuổi hơn thường nắm ưu thế, bởi họ biết phân phối sức lực và kiên trì hơn”, chàng trai sinh năm 1984 phân tích.

Khánh nói thêm, anh cũng đang hướng đến làm được những điều như các bạn chạy lớn tuổi.

Chay marathon: Van dong de tien ve phia truoc hinh anh 2
Điều ý nghĩa nhất đối với người chạy là thói quen lành mạnh, kết hợp sự khổ luyện. Đó là nền tảng để đối diện, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

“Cả quãng đường dài, chúng ta cứ chạy đều đều, nhưng không lẽ cứ khó khăn là mình chán nản, buông xuôi. Trong cuộc sống thực lẫn khi chạy bộ, chúng ta vẫn luôn phải tìm cách đối diện với khó khăn và cố gắng về tới đích, luôn phải tiến về phía trước chứ không thể bỏ dở được”, Khánh tâm sự.

Chạy marathon không phải để chiến thắng người khác mà để học cách chiến thắng chính bản thân, khám phá giới hạn và tiến bộ hơn mỗi ngày. Chạy bộ khiến cơ thể trở nên bền bỉ hơn, tinh thần lạc quan và kiên định hơn. Marathon giờ đây không chỉ là một môn thể thao mọi người tìm đến để giảm cân, rèn luyện sức khỏe mà còn trở thành một phong cách, triết lý sống.

“Bạn đang chạy cho chính mình chứ không chạy để ganh đua với người khác. Khi hoàn thành mỗi mục tiêu mới trên đường chạy, bạn trở thành một phiên bản mới mạnh mẽ hơn của chính mình”, 8X kết luận.

Tinh thần marathon đang lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ, thúc đẩy cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam ngày càng phát triển. Đã có nhiều câu lạc bộ quy mô từ vài chục tới vài trăm thành viên được thành lập như Sunday Running Club (SRC), Hội những người thích chạy đường dài (LDR)… Nhiều vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên của Việt Nam đã tham gia và giành chiến thắng ở nhiều giải marathon trên thế giới. 

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn thiếu các cuộc thi marathon tầm cỡ, chuyên nghiệp. Cộng đồng chạy bộ đang chờ đợi những cuộc đua marathon tầm cỡ quốc tế tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… Ngoài việc tham gia thi đấu, chương trình sẽ là cơ hội để bạn bè quốc tế trải nghiệm văn hóa, du lịch ở Việt Nam. 

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Thể thao