Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chạy môtô phân khối lớn không có bằng A2 bị xử lý như thế nào?

Chạy môtô phân khối lớn với bằng lái A1 là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Tôi đã có bằng lái A1 và vừa mua một chiếc môtô Yamaha R3. Bằng A1 của tôi có thể chạy được xe đó không hay phải thi thêm bằng A2?

Mạnh Cường, 18 tuổi, Thanh Hóa

Văn Hùng, luật sư có kinh nghiệm tư vấn luật giao thông đường bộ

Chào bạn, luật giao thông đường bộ Việt Nam quy định: bằng lái A1 cho phép điều khiển xe môtô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 50 cc đến dưới 175 cc. Yamaha R3 có dung tích xy lanh là 321 cc, lớn hơn so với mức dung tích xy lanh cho phép của bằng A1.

Nếu bạn dùng bằng lái A1 để chạy chiếc Yamaha R3 sẽ vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về Điều kiện của người Điều khiển xe cơ giới.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người Điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người Điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang Điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.”

Vì vậy nếu muốn sử dụng Yamaha R3 bạn bắt buộc phải thi lấy bằng lái hạng A2 cho xe môtô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 175 cc trở lên.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN

Uong nuoc truoc khi di ngu co hai than? hinh anh

Uống nước trước khi đi ngủ có hại thận?

0 15

Trong quá trình ngủ, con người không cần nhiều nước như ban ngày. Vì vậy, thói quen uống một ly nước trước khi ngủ có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Benh gout va thuoc tri gout co hai 'kha nang dan ong'? hinh anh

Bệnh gout và thuốc trị gout có hại 'khả năng đàn ông'?

0

Theo bác sĩ Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Thống Nhất, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bệnh gout sẽ gây ra những rắc rối trong chuyện vợ chồng.

Co nen nang nguc bang mo tu than? hinh anh

Có nên nâng ngực bằng mỡ tự thân?

0

Sau nhiều năm áp dụng, nhiều tài liệu trên thế giới cũng như trong nước bắt đầu đề cập biến chứng khi bơm mỡ vào bầu vú.