M

Cháy nổ ở Thiên Tân, số người chết lên hơn 100

Theo thống kê mới nhất, đã có hơn 100 người chết trong vụ nổ kho chứa hóa chất xảy ra ngày 12/8 tại Thiên Tân, Trung Quốc.

1
Hơn 6.000 người dân Thiên Tân phải sơ tán sau khi phát hiện một khối lượng lớn hóa chất độc hại sodium cyanide tại hiện trường vụ cháy nổ. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa Xã, hơn 100 người đã thiệt mạng trong vụ nổ kho chứa hóa chất xảy ra ngày 12/8 gây cháy trong suốt nhiều ngày tiếp theo. Ngày 15/8 cũng đã xảy ra một loạt các vụ cháy nổ mới.

Khoảng 6.300 người sống tại thành phố cảng Thiên Tân (có 15 triệu dân) đã được di dời. Hơn 700 người bị thương và một số lượng chưa thống kế được những lính cứu hỏa bị mất tích.

Cũng trong ngày 15/8, cảnh sát và lực lượng an ninh đã được điều tới chốt tại những trạm kiểm soát dẫn tới hiện trường vụ nổ. Hơn 200 chuyên gia hạt nhân và sinh hóa của quân đội đã được cử tới hiện trường.

Quan chức an toàn lao động ở Thiên Tân, ông Gao Huaiyou, cho biết trong cuộc họp báo, cơ quan chức năng vẫn đang xem xét tất cả những loại hóa chất đã được tích trữ tại kho.

Trong diễn biến liên quan, người dân địa phương tỏ ra rất tức giận về việc theo họ là sự thiếu minh bạch về những nguy cơ tiềm ẩn từ vụ cháy nổ.

Theo truyền thông Trung Quốc, những người lính cứu hỏa cũng có thể đã khiến tình hình tồi tệ hơn khi phun nước vào một số hóa chất mà khi cháy không thể dập lửa bằng nước như sodium cyanide.

Theo người đứng đầu lực lượng cứu hỏa ở Thiên Tân, ông Lei Jinde, những hóa chất trong danh sách có lưu trữ tại kho hóa chất Thiên Tân gồm ammonium nitrate, potassium nitrate và calcium carbide.

Nhà chức trách địa phương cũng bị lên án vì đã để xảy ra tình trạng lưu trữ các hóa chất độc hại ở quá gần khu dân cư sinh sống.

Theo quy định của Trung Quốc, những kho chứa hàng hóa độc hại phải ở cách xa nhà dân, các công trình công cộng và những trục đường chính ít nhất 1 km.

Lính cứu hỏa ở Thiên Tân kể thời khắc tim ngừng đập

"Khi cơ thể bay trên không, tim tôi ngừng đập một nhịp và tôi nghĩ cái chết sẽ tới", một lính cứu hỏa Trung Quốc kể lại cảnh container ở cảng Thiên Tân nổ tung.

 

Lính cứu hỏa kiệt sức sau khi dập lửa ở Thiên Tân

Hàng chục lính cứu hỏa Trung Quốc nằm la liệt trên các đường phố sau khi chữa cháy trong hơn 30 giờ tại hiện trường vụ nổ nhà kho ở thành phố cảng Thiên Tân.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150816/chay-no-o-thien-tan-so-nguoi-chet-len-hon-100-nguoi/952590.html

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Nổ kho hóa chất ở Trung Quốc