Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cháy rừng ở Canada, biển lửa đe dọa thành phố

Cháy rừng nghiêm trọng ở thành phố Fort McMurray, miền bắc bang Alberta, Canada buộc nhà chức trách phải sơ tán hơn 80.000 người khỏi khu vực nguy hiểm.

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 1

Nhà chức trách Canada cho biết, thành phố Fort McMurray, với hơn 80.000 dân, đã buộc phải sơ tán sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, bùng lên ngày 1/5. Ảnh: Reuters

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 2

Ngọn lửa từ đám cháy rừng thiêu rụi nhiều nhà cửa, xưởng sản xuất. Hơn 100 lính cứu hỏa đang ngày đêm vật lộn chữa cháy nhưng không thể kiểm soát ngọn lửa.

Ảnh: Reuters

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 3

Lực lượng phản ứng khẩn cấp Alberta chưa thể thống kê chính xác thiệt hại do lửa. Người ta chưa ghi nhận trường hợp chết hoặc bị thương do cháy rừng.

Ảnh:

Nationalpost

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 4

Với dân số hơn 80.000 người ở thành phố Fort McMurray, bang Alberta đang phải trải qua đợt sơ tán lớn nhất lịch sử. Bệnh viện duy nhất trong thành phố cũng phải tiến hành sơ tán 105 bệnh nhân tới khu vực an toàn.

Ảnh:

Nationalpost

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 5

Trên mạng xã hội, người dân sống tại Fort McMurray liên tiếp chia sẻ những hình ảnh cho thấy sự khủng khiếp của vụ cháy.

Ảnh:

Nationalpost

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 6

“Tôi đã rời khỏi khu vực an toàn. Tôi chưa bao giờ lo sợ cho tính mạng của mình đến thế. Lúc này, tôi cầu nguyện cho gia đình mình được an toàn”, một cư dân chia sẻ trên mạng xã hội.

Ảnh:

Nationalpost

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 7

Các nhân chứng cũng cho biết, cột khói bốc lên từ đám cháy có thể nhìn thấy ở cách xa nhiều km. Nhiệt độ cao, lên tới 32 độ C, giúp ngọn lửa lan mạnh. 18h20 ngày 3/5, nhà chức trách ra lệnh sơ tán cả thành phố.

Ảnh:

Reuters

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 8

Bernie Schmitte, người phụ trách quản lý rừng ở bang Alberta, cho biết trong cuộc họp báo tối 3/5: “Hôm nay là một ngày khủng khiếp. Hỏa hoạn bùng lên ở nhiều nơi. Nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm thấp là nguyên nhân khiến lửa lan mạnh. Đám cháy vẫn ngoài tầm kiểm soát và đang lan tới các khu dân cư”. Ảnh:

Huffingtonpost

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 9

Nhà chức trách bang Alberta đã kêu gọi Không quân và Lục quân Hoàng gia Canada đã tới hỗ trợ dập lửa. Tuy nhiên, quân đội cần khoảng 2 ngày để có thể can thiệp.

Ảnh:

Huffingtonpost

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 10

Trong thời gian này, lính cứu hỏa địa phương vẫn phải chiến đấu với ngọn lửa. 8 trực thăng đã được huy động để rải hóa chất dập lửa. Một trực thăng hạng nặng đang được điều tới hiện trường.

Ảnh:

Huffingtonpost

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 11

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhận thông tin về vụ hỏa hoạn ở bang Alberta. Trên trang Twitter, Thủ tướng Canada cho biết: “Tôi nguyện cầu cho những người bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn ở Fort McMurray. Hãy ở nơi an toàn và sơ tán ngay khi được yêu cầu”.

Ảnh:

Reuters

Chay rung o Canada, bien lua de doa thanh pho hinh anh 12
Thành phố

Fort McMurray

, nơi xảy ra vụ cháy rừng. Ảnh: BBC
Sơ tán cả thành phố vì cháy rừng ở Canada Thành phố Fort McMurray với hơn 80.000 dân đã buộc phải sơ tán sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng lên từ ngày 1/5 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Nhiếp ảnh gia kể khoảnh khắc chụp những ảnh ấn tượng 2015

Sợ hãi khi chụp ảnh chiến trường, đồng cảm với người tị nạn, vui mừng khi thấy người nhiễm Ebola sống sót là cảm xúc của các nhiếp ảnh gia khi chụp những bức ảnh ấn tượng năm nay.


Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới