Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chạy xe đạp với vận tốc 138 km/h

Kỷ lục về tốc độ của phương tiện sử dụng sức người vừa bị phá vỡ vào cuối tuần qua, với vận tốc đạt được là gần 138 km/h.

Chay xe dap voi van toc 138 km/h hinh anh 1
"Xe đạp" nhanh nhất thế giới đạt vận tốc 138 km/h.

Kỷ lục này được đội nghiên cứu của công ty AeroVelo (Canada) thiết lập tại sự kiện World Human Powered Speed Challenge 2015. 

Tại đây, chiếc xe đạp AeroVelo Eta đã đạt vận tốc tới 85,71 dặm/giờ (tương đương 137,9 km/h). Theo quy định của cuộc thi, đội chơi sẽ được chạy đà trên quãng đường dài 8 km, trước khi bước vào đoạn đường 200 m để tính tốc độ. Con số được ghi nhận là tốc độ trung bình trên đoạn đường này.

Chay xe dap voi van toc 138 km/h hinh anh 2 Chiếc xe đạp có hình viên đạn AeroVelo Eta
Chiếc xe đạp có hình viên đạn AeroVelo Eta.

AeroVelo Eta có hình dáng giống như một viên đạn. Người điều khiển gần như là nằm ngang khi đạp chiếc xe này. Để đạt được vận tốc "khủng" như trên, nhà sản xuất phải tính toán đến nhiều yếu tố như lực đạp, cân nặng và yếu tố động lực của chiếc xe. Trước AeroVelo, kỷ lục tốc độ xe đạp thuộc về một nhóm nghiên cứu Hà Lan, với vận tốc 133,8 km/h.

AeroVelo là công ty chuyên sản xuất ra những thiết bị hoạt động bằng sức người. Trước đây công ty từng giới thiệu một số sản phẩm đáng chú ý như máy bay Snowbird Ornithopter hay trực thăng AeroVelo Atlas.

Chiếc xe đạp 'không thể lấy trộm' đầu tiên trên thế giới

Ba kỹ sư người Chile tuyên bố đã tìm ra một cách chống lại những kẻ trộm cắp sành sỏi nhất bằng chiếc xe đạp "không thể lấy" đầu tiên trên thế giới.

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/1654139/chay-xe-dap-voi-van-toc-138-km-h

Theo Anh Minh/Vnreview

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe

00:31 Xe may phanh gap nga truoc dau oto hinh anh

Xe máy phanh gấp ngã trước đầu ôtô

0 1

Vụ việc xảy ra ngày 27/2 ở huyện Nhà Bè, TP.HCM. Nam thanh niên đi xe máy phanh gấp tránh người phụ nữ đang sang đường rồi ngã trước đầu ôtô.