Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chỉ 30% người Hà Nội tin vào các chứng nhận thực phẩm

Theo nguyên thứ trưởng Bộ Nông nghiệp PTNT Nguyễn Thị Hồng Minh, kết quả kiểm nghiệm có thể mua; các chứng nhận sạch, an toàn, GAP không cần kiểm mẫu… có thể xin được.

Bà Minh cho hay, một cuộc khảo sát nhỏ cho thấy, nếu như tại TP HCM có khoảng hơn 70% người tiêu dùng tin vào các chứng nhận thực phẩm sạch thì tại Hà Nội chỉ hơn 30% tin. Nguyên nhân do các cơ quan cấp chứng nhận không quản lý, giám sát những sản phẩm được chứng nhận.

Chi 30% nguoi Ha Noi tin vao cac chung nhan thuc pham hinh anh 1
 

Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Công ty luật NhQuang & cộng sự cho rằng, thực phẩm hiện chịu quản lý của 3 bộ (Công Thương, Y tế, Nông nghiệp), tưởng sẽ chặt chẽ nhưng lại chẳng có mấy người tiêu dùng tin vào hệ thống kiểm soát của nhà nước này. Không ít vụ việc cơ quan quản lý lấy mẫu kiểm nghiệm, nhưng khi có kết quả bên nói độc hại, bên lại nói an toàn, người tiêu dùng chẳng biết tin ai còn nhà sản xuất phải chịu thiệt hại.

Trong khi đó, việc cấp phép chứng nhận các tiêu chuẩn sạch, an toàn chỉ chú trọng hình thức, nhiều đơn vị phấn đấu, cam kết đủ điều để được cấp chứng nhận sạch, an toàn, khi có chứng nhận rồi họ đều bỏ những cam kết ban đầu. Họ chủ yếu sử dụng chứng nhận như thứ “bùa hộ mệnh” để bán sản phẩm của mình.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh cho hay, do mất niềm tin vào thực phẩm, xã hội trở lại xu hướng tự cung tự cấp, tự trồng rau, chăn nuôi tại nhà. Nhưng các hộ gia đình chẳng thể nào tự cung tự cấp toàn bộ các loại thực phẩm. Họ vẫn phải tìm đến các nguồn cung khác của thị trường, nên không còn cách nào khác là làm cho thực phẩm trên thị trường minh bạch hơn.


Nam Thiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Nhan thuong Tet phai dong bao nhieu tien thue? hinh anh

Nhận thưởng Tết phải đóng bao nhiêu tiền thuế?

Tuy được miễn đóng BHXH với các khoản thưởng Tết, tuy nhiên người lao động vẫn phải đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân với các khoản thưởng Tết nhận được từ công ty.

Cong vien nuoc Dam Sen thu gan 600 trieu moi ngay hinh anh

Công viên nước Đầm Sen thu gần 600 triệu mỗi ngày

Năm 2018, Công viên nước Đầm Sen đạt 216,6 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm trước và vượt 8% kế hoạch, trong đó, doanh thu chủ yếu đến từ việc bán vé và dịch vụ ăn uống.

Nguoi Sai Gon san heo vang gia chuc trieu choi Tet hinh anh

Người Sài Gòn săn heo vàng giá chục triệu chơi Tết

Có giá lên đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi để sở hữu những chú heo mạ vàng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc trong năm Kỷ Hợi.