Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chị em phát cuồng với que, máy thử rụng trứng

Gần đây, trên các trang mạng rầm rộ quảng cáo, rao bán các loại máy thử rụng trứng, que thử rụng trứng để các chị chọn được đúng ngày “hành động” hoặc ngừng.

Máy thử rụng trứng bằng nước bọt chính xác đến đâu?

Trên các trang mạng đang rao bán một số loại sản phẩm máy thử rụng trứng bằng nước bọt nhằm hỗ trợ sinh con hoặc kế hoạch hóa gia đình với lời quảng cáo “hiệu quả lên đến 98%” mà không cần đến bất cứ dụng cụ tránh thai nào khác.

Theo một nhân viên bán sản phẩm này trên mạng, máy thử rụng trứng được nhập khẩu từ Hàn Quốc có độ chính xác cao với giá bán khoảng 500.000 đồng. Chỉ cần một chút nước bọt, chiếc máy này sẽ biết chính xác thời điểm rụng trứng, thuận lợi cho việc sinh con hoặc tránh thai.

Đặc biệt, muốn "rình" con trai thì máy rụng trứng sẽ giúp chị em có kế hoạch “hành động” kịp thời, đúng thời cơ, thậm chí có thể soi… được con trai.

Tò mò về chiếc máy này, nhiều chị em đã lên các diễn đàn trao đổi và sự thật không đúng như những lời quảng cáo của các cơ sở bán máy. Chị Minh Huệ (Hà Nội) đăng lời cảnh báo: “Tôi đã mua và dùng thử rồi, không chính xác đâu. Khuyên mọi người không nên dùng”.

Một chị khác than: “Mình đã thử chán chê mà chả thấy có cái mạng tinh thể gì hiện lên cả, mà theo chu kỳ của mình thì sắp rụng trứng, phải có cấu trúc tinh thể gì đó như hướng dẫn của máy. Thất vọng toàn tập…”.

Một điều khá đặc biệt là trên một trang web bán máy có đăng ảnh giấy kết quả kiểm nghiệm máy thử rụng trứng bằng nước bọt tại BV Phụ sản Hà Nội với kết quả rất mỹ mãn, chính điều này đã khiến các chị em tin sái cổ.

Nhưng thật bất ngờ là khi được hỏi về chiếc máy này, TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - khẳng định, bệnh viện chưa bao giờ kiểm nghiệm sản phẩm này, chưa bao giờ nghe tên sản phẩm cũng như nhìn thấy sản phẩm này tồn tại ở bệnh viện. Vậy đã rõ, đây chính là chiêu quảng cáo lừa người tiêu dùng.

Que thử rụng trứng cũng là công cụ được nhiều chị em tin dùng. Thu Hoài (Hải Phòng) cho biết, lấy chồng được hơn 1 năm, muốn có thai song vẫn chưa "dính", cô được bạn đồng nghiệp mách mua que thử về canh ngày rụng trứng để quan hệ với “đối tác” thì sẽ dính bầu ngay. Hoài mua que thử về dùng nhưng lần nào cũng 1 vạch, chẳng biết ngày nào rụng trứng.

Còn chị Liên Hoa (Hà Nội) lại dùng que thử rụng trứng làm biện pháp tránh thai. Cứ ngày nào que thử báo rụng trứng thì ngừng “chiến đấu” nhưng chẳng hiểu sao vẫn có bầu. Có chị xách về mấy bịch mà dùng chả thấy lên vạch nào, cuối cùng bỏ xó luôn…

Không có máy, que thử rụng trứng nào cho kết quả chính xác

Theo các bác sĩ sản khoa, trong thực tế, có những người đặt dụng cụ tử cung, hay uống thuốc tránh thai rất đều đặn mà vẫn có thai, vậy sử dụng máy phân tích nước bọt hay que thử rụng trứng để tránh thai hay chọn ngày thụ thai là điều không đáng tin.

Vì vậy, nếu người dân bỏ tiền ra mua một chiếc máy chỉ để biết thời kỳ rụng trứng của mình thì thà chủ động phòng tránh thai bằng các biện pháp an toàn còn hơn.

Cơ chế rụng trứng của người phụ nữ hoàn toàn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và lượng nội tiết. Việc rụng trứng còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cảm xúc, có những phụ nữ gần “đối tác”, bị kích hoạt độ hưng phấn lên cao thì việc rụng trứng diễn ra nhanh và sớm hơn.

Còn với những người phụ nữ sống xa chồng, bạn tình, tâm lý ức chế, căng thẳng, trứng rụng muộn hơn và có thể không rụng. Vì vậy, một chiếc máy làm sao đo được tình cảm, cảm xúc để kiểm soát thời điểm rụng trứng của chị em nhằm giúp tránh thai hay thụ thai được. Để có kết quả xác định thời điểm rụng trứng chính xác, chuẩn nhất vẫn là siêu âm chuyên khoa và làm xét nghiệm nội tiết.

Theo bác sĩ Phó Đức Nhuận - chuyên gia sản khoa, “có thể, thử thấy chưa rụng trứng, chị em “chiến đấu” vô tư, nhưng họ không biết rằng, tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản của người phụ nữ tới 4 - 5 ngày. Sau khi quan hệ tình dục 4 - 5 ngày, trứng mới rụng, tinh trùng đó thâm nhập và thụ tinh là điều hoàn toàn có thể xảy ra", bác sĩ Nhuận cảnh báo.

Trước thông tin máy thử rụng trứng có thể soi trứng biết giới tính của con, TS. BS Trần Danh Cường - PGĐ BV Phụ sản Trung ương - khẳng định: “Không có loại máy móc nào có thể soi trứng… ra con trai”.

Ông Nguyễn Huy Bạo - nguyên Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội - thừa nhận, từ tháng 1/3/2009, BV có tiến hành nghiên cứu để thử nghiệm hiệu quả chẩn đoán phóng noãn của một thiết bị do Hàn Quốc sản xuất. Nhưng đó chỉ là nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Việc quảng cáo thiết bị này có thể “canh trứng sinh con trai” là “sự biến tướng”. BV chưa bao giờ nghiên cứu kiểm chứng thiết bị này trong việc xác định giới tính thai nhi, nhất là chưa thụ thai.

http://laodong.com.vn/suc-khoe/chi-em-phat-cuong-voi-que-may-thu-rung-trung-382546.bld

Theo Hoa Long/Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Vi sao giam phai dinh gi co the gay suy nhuoc nao? hinh anh

Vì sao giẫm phải đinh gỉ có thể gây suy nhược não?

Vi khuẩn uốn ván sẽ xâm nhập vào máu thông qua vết thương làm suy nhược não bộ và hệ thần kinh. Đồng thời khiến cơ bắp bị căng cứng và co thắt mạnh đến mức làm rách cơ.