Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chỉ một thí sinh trúng tuyển, ĐH Hồng Đức vẫn mở lớp học

Sau khi thực hiện chương trình đào tạo chất lượng cao để chiêu sinh, tại 2 lớp Toán và Lý, ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) tuyển được một sinh viên ở môn Toán. Trường vẫn quyết tâm mở lớp.

Ngày 15/8, tin từ ĐH Hồng Đức xác nhận nhà trường vừa có một sinh viên trúng tuyển vào lớp Toán thuộc chương trình đào tạo sư phạm chất lượng cao của tỉnh.

Sinh viên trúng tuyển này đã đáp ứng được yêu cầu phải có điểm thi đầu vào đại học từ 24 trở lên của tổ hợp 3 môn thi xét tuyển đại học (không tính điểm nhân hệ số (nếu có) của từng môn thi). Trong đó, không có môn nào dưới 5 điểm và môn chủ chốt của ngành đào tạo phải đạt từ 8 điểm trở lên hoặc ứng viên có đủ điều kiện tuyển thẳng vào đại học theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Chi mot thi sinh trung tuyen, DH Hong Duc van mo lop hoc hinh anh 1
Ông Hoàng Dũng Sĩ, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) . Ảnh: Người Lao Động.

Ông Hoàng Sỹ Dũng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Hồng Đức, cho biết xuất phát từ việc những năm trở lại đây ngày càng ít những sinh viên giỏi, chất lượng cao được đào tạo, nên đề án đào tạo chất lượng cao ngành sư phạm của nhà trường ra đời.

"Đề án này là nguyện vọng của trường và cũng là mong muốn của tỉnh Thanh Hóa. Tỉnh cũng đã 'đặt hàng' đối với những sinh viên trúng tuyến, sau khi ra trường tốt nghiệp từ loại khá trở lên, sẽ ưu tiên tuyển dụng, bố trí công việc", ông Dũng thông tin.

Cũng theo vị trưởng phòng này, hiện tại, trong 4 lớp chất lượng cao, lớp Toán có một học sinh, lớp Sử có 11 học sinh, lớp Văn có 9 học sinh trúng tuyển, lớp Lý không có học sinh nào trúng tuyển. 

Lý giải về số lượng trúng tuyển ít, ông Dũng cho biết do đề án mới được triển khai vào đầu tháng 4/2018, nhiều bậc phụ huynh, học sinh chưa nắm rõ, cùng với đó là điểm thi năm nay thấp hơn so với năm trước.

Theo PGS.TS Trần Thị Hải, Phó trưởng khoa Khoa học tự nhiên (ĐH Hồng Đức, mùa tuyển sinh năm nay, ngoài những lớp bình thường như mọi năm, trường mở thêm 4 lớp chất lượng cao (Toán, Lý, Văn, Sử), mỗi lớp 20 sinh viên. Đối với khoa Khoa học tự nhiên có 2 lớp là Toán và Lý.

"Nếu một lớp chỉ có một sinh viên, sẽ gây lãng phí cho nhà trường như số tiền bỏ ra để đào tạo 20 sinh viên/lớp, nay chỉ còn một sinh viên. Phòng học chỉ phục vụ một sinh viên, cán bộ giáo viên vẫn phải lên lớp dạy từng đấy giờ cho một sinh viên", PGS.TS Hải nói.

Vị này cũng cho biết chương trình đào tạo chất lượng cao khác với chương trình đào tạo bình thường.

"Đào tạo chất lượng cao sẽ ứng dụng nhiều hơn nên các môn chuyên ngành không thể ghép vào lớp thường được. Ngoài ra, khi lớp chỉ có một sinh viên, việc tương tác giữa các bạn với nhau là không có, sự phấn đấu, hỗ trợ nhau trong học tập cũng bị hạn chế, sinh viên cũng bị áp lực khi mà trên lớp chỉ có một thầy và một trò", bà Hải chia sẻ.

Theo lãnh đạo ĐH Hồng Đức, trong năm học tiếp theo, trường sẽ tiếp tục đề xuất với tỉnh Thanh Hóa mở thêm 4 lớp sư phạm chất lượng cao là Địa lý, Tiếng Anh, Sinh học và Hóa học.

Được biết, để thực hiện đào tạo sư phạm chất lượng cao, ĐH Hồng Đức đã chuẩn bị khá tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc để phục vụ công tác giảng dạy. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên nhà trường giảng dạy những lớp chất lượng cao 100% là trình độ tiến sĩ (1/3 là được đào tạo ở nước ngoài).

Bộ GD&ĐT: 'CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai'

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang làm sai nguyên tắc khi nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh trúng tuyển.


https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thanh-hoa-chi-1-sinh-vien-truong-dh-van-mo-lop-20180815095640909.htm

Theo Thanh Tuấn / Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019