M

Chi phí sản xuất thịt gà Việt Nam cao nhất châu Á

Mỗi kg thịt gà sản xuất tại Việt Nam có chi phí 1,6 USD, trong khi giá bán ra chỉ 1,3 USD/kg.

Theo báo cáo của Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) từ nguồn Asia Market Prices, tháng 5/2015, chi phí giá thành sản xuất gà hơi ở Việt Nam cao nhất so với các nước châu Á. Cụ thể, chi phí đối với 1 kg gà Việt Nam là 1,6 USD (tương đương hơn 35.000 đồng). Trong khi đó, giá thịt bán ra chỉ 1,3 USD/kg (gần 29.000 đồng), lỗ 0,3 USD/kg. 

Một số nước cũng có chi phí sản xuất cao hơn giá bán, chẳng hạn như Trung Quốc đang lỗ 0,19 USD/kg. Còn lại, các nước trong khu vực đều có mức dương. Tại Ấn Độ, chi phí sản xuất gà hơi là 1,1 USD/kg trong khi giá thịt bán ra 1,25 USD/kg, Malaysia chi phí sản xuất là 1,15 USD/kg và giá bán là 1,40 USD/kg. Tại Thái Lan, đất nước được xem là một trong những nước xếp top 10 về sản lượng gà trên thế giới, chi phí sản xuất là 1,2 USD/kg, trong khi giá bán là 1,30 USD/kg. 

Chi phi san xuat thit ga Viet Nam cao nhat chau A hinh anh 1
Chi phí sản xuát thịt gà hơi Việt Nam cao nhất (1,6 USD/kg) so với các nước châu Á. Ảnh: Ngọc Lan. 

Lý giải về giá gà trong nước cao 1,5-2 lần so với giá bên ngoài, ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho rằng do giống, thức ăn đều nhập ngoại. Giống gà nuôi tại Việt Nam phần lớn nhập từ nước ngoài (gà trắng nhập 100%, gà lông màu 40%), trong khi người dân lại chuộng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y ngoại.

Ông Sơn cũng cho biết, thời gian nuôi gà ở Việt Nam lâu hơn rất nhiều so với các nước. "Thời gian bình quân ở Việt Nam để nuôi 1 con gà đạt trọng lượng 2,2 kg mất 40-55 ngày, còn các nước trên thế giới chỉ 35 ngày. Gần đây, một số khu vực cho biết sẽ rút ngắn thời gian còn 31 ngày", ông cho hay. 

Theo một doanh nghiệp chăn nuôi gà ở Đồng Nai, ngoài những nguyên nhân trên, mô hình kinh doanh của Việt Nam còn chủ yếu là trang trại và nông hộ, phát sinh những chi phí nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, quá nhiều quy định rườm rà và chồng chéo, trùng lặp cũng gây cản trở, khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp và người chăn nuôi. 

Đùi gà Mỹ về Việt Nam đều còn hạn sử dụng ít nhất 7 tháng

Kết quả kiểm tra về các chất tồn dư, xét nghiệm virus cúm gia cầm cho thấy, tất cả các lô thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam đều an toàn, hạn sử dụng còn 7 tháng.


Ngọc Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh