M

Chích ma tuý như chốn không người giữa Sài Gòn

TP.HCM hiện có hơn 19.000 người nghiện ma tuý sống chung với cộng đồng. Hàng ngày, những người này vô tư chích ma tuý ở nơi công cộng như chốn không người.

Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 1
Tình trạng người nghiện phạm pháp ở TP.HCM đang gia tăng đáng báo động. Con nghiện sử dụng ma tuý tại các khu vực công cộng diễn ra ngang nhiên, đặc biệt là tại khu vực công viên 23 Tháng 9 (quận 1). Tại công viên này và các con đường xung quanh, người dân dễ dàng thấy cảnh con nghiện tiêm chích ma tuý vào ban ngày. Trong ảnh, một kim tiêm bị bỏ lại tại gốc cây gần ngã tư Lê Lai - Tôn Thất Tùng.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 2
Tại bãi xe buýt trong công viên 23 Tháng 9, đoạn gần vòng xoay Cống Quỳnh, các con nghiện thường sử dụng ma tuý ngay sau đuôi xe. Nhiều con nghiện ngồi ở làn đường dành cho hành khách lên xe để tiêm chích khiến nhiều người không dám đi qua.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 3
Một thanh niên chích ma tuý trên vỉa hè công viên 23 Tháng 9 lúc 12h ngày 22/10. Khu vực này rất đông khách nước ngoài qua lại.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 4
Tại trung tâm xe buýt Bến Thành, đối diện công trường Quách Thị Trang và cổng chính chợ Bến Thành (quận 1), theo phản ánh của nhiều người, một số con nghiện thường đến đây móc túi, lừa đảo. Chúng thường vào nhà vệ sinh để dùng ma túy rồi bỏ lại kim tiêm còn dính máu.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 5
Một điểm nóng về ma tuý khác tại TP.HCM là khu vực gầm cầu Kênh Ngang số 2, quận 8, TP.HCM.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 6
Không chỉ vậy, nhiều ống kim còn bị bỏ lại 2 bên cầu. Người dân phản ánh, phần cầu giáp kênh Tàu Hủ có vỉa hè rộng rãi, buổi chiều rất thoáng mát nhưng không ai dám đưa con em ra vui chơi vì sợ giẫm phải kim tiêm của các con nghiện.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 7
Ống kim tiêm lẫn lộn trong các đống rác thải. Nhiều chai lọ chứa nước cất bằng thuỷ tinh cũng vương vãi khắp nơi. Vào ngày 29/7, tại khu vực cầu Kênh Ngang số 2, một con nghiện trong lúc chạy trốn sự truy đuổi của công an đã nhảy kênh Tàu Hủ chết đuối. Tình trạng sử dụng ma tuý tràn lan tại đây khiến an ninh trật tự không đảm bảo, chính quyền địa phương lắp bảng cảnh báo khắp nơi.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 8
Hai bờ kênh Tàu Hũ và đại lộ Võ Văn Kiệt cũng có nhiều kim tiêm bị vứt lại.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 9
Người dân đi tập thể dục nếu không để ý thì dễ giẫm phải những ống kim này.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 10
Một địa điểm khác tập trung nhiều con nghiện là công viên Hoà Bình - nằm giữa đường Nguyễn Chí Thanh - Hùng Vương - Sư Vạn Hạnh. Do đây là địa bàn giáp ranh quận 5 và 10 nên nhiều người sử dụng ma tuý vô tư như chốn không người vào tất cả thời điểm trong  ngày. Ngoài ra, công viên này còn còn tập trung nhiều gái bán dâm, ma cô và bị người vô gia cư chiếm dụng làm nơi ở.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 11
Đi trong công viên Hoà Bình, có thể thấy nhiều ống kim tiêm vương vãi trong các bụi cỏ, bồn cây. Mặc dù công viên này có nhiều cây xanh, mát mẻ nhưng ít người dân đến đây dạo mát. Cầu bộ hành trên xa lộ Hà Nội, quận Bình Thạnh, cũng là "bãi đáp" để phê thuốc của con nghiện. Theo nhiều người dân, dù lo sợ các con nghiện cướp giật nhưng cũng phải sử dụng cây cầu này vì không có cầu khác để qua bên kia đường.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 12
Cầu vượt An Sương và khu vực trước bến xe An Sương (quận 12) cũng tương tự. Nơi đây "nổi tiếng" từ rất lâu bởi những hình ảnh mua bán và sử dụng ma tuý công khai như... chợ. Nhiều người lưu thông qua cầu rất lo lắng khi con nghiện ngồi 2 bên vô tư chích hút.
Chich ma tuy nhu chon khong nguoi giua Sai Gon hinh anh 13
Những khe hở của cầu vượt An Sương luôn được các con nghiện dùng để vứt kim tiêm. Theo thống kê của Công an TP.HCM, tính đến cuối tháng 5/2014, toàn thành phố có 19.213 con nghiện, đó là chưa kể hơn 5.700 người cai nghiện tập trung đã trốn trại từ năm 2003. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự nghiêm trọng xảy ra ngày càng nhiều trên địa bàn.

Dân Sài Gòn kêu trời vì chợ ma túy

Mang tiếng nhà mặt tiền đường mà bán không ai mua, ngày càng xuống giá. Đó là nỗi khổ của người dân sống quanh Bến xe An Sương (TP.HCM)

Trường Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự