Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiếc thìa vàng: Súp kem béo tôm hùm

Hãy cùng đầu bếp đặc biệt cuộc thi Chiếc thìa vàng chế biến món súp kem béo tôm hùm, ăn kèm với bánh mì bơ tỏi nướng giòn, cho món ăn có khẩu vị pha trộn giữa các nền văn hóa.

Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng

Nguyên liệu súp tôm:

- Tôm hùm: 4 con còn sống (800 gram - 1 kg một con)

- Cà rốt: 200 gram

- Hành tây: 200 gram

- Cà chua: 200 gram

- Tỏi tây (boa rô): 100 gram

- Cần tây: 100 gram

- Kem tươi (whipping cream): 80 ml

- Bơ lạt: 225 gram

- Lá xạ hương hay bách lý hương (thyme): 10 gram

- Cà chua cô đặc (tomatoes paste): 50 gram

- Rượu cognac: 50 ml

- Dầu olive: 50 ml

- Muối hột: 4 gram

Nguyên liệu nước luộc tôm:

- Hành tây: 30 gram

- Cần tây: 10 gram

- Lá nguyệt quế (bay leaf): 2 lá

- Tỏi tây (boa rô): 20 gram

- Nước lã: 3 lít

Nguyên liệu bánh mì bơ tỏi:

- Bánh mì sandwich: 4 lát

- Ngò tây (parsley): 10 gram

- Tỏi: 5 gram

- Muối: 2 gram

- Dầu olive: 3 ml

- Bơ lạt: 125 gram

Chiec thia vang: Sup kem beo tom hum hinh anh 1

Món súp kem béo tôm hùm đặc biệt ăn kèm với bánh mì bơ tỏi nướng.

Hướng dẫn công thức chế biến

1. Sơ chế: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khối 1 cm. Cần tây bỏ lá, rửa sạch, cắt 1 cm.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt khối 1 cm. Cà chua rửa sạch, cắt khối 1 cm. Boa rô rửa sạch, cắt khúc 1 cm.

2. Luộc tôm: Cho hành tây, boa rô, cần tây, bay leaf vào nồi 3 lít nước, nấu cho đến khi nước sôi.

Cho tôm hùm vào luộc ở nhiệt độ sôi 5-7 phút. Vớt tôm ra ngâm ngay vào nước đá trong 3 phút, lấy ra để ráo nước. Lọc lại phần nước luộc trên làm nước dùng.

Dùng kéo cắt hai bên hông phần đuôi tôm, tách lấy thịt để qua một bên. Phần đầu và vỏ đuôi tôm đem đút lò ở nhiệt độ 180 độ C đến khi khô và có mùi thơm, không để cháy khét.

Cho 60 gram bơ vào chảo đến khi bơ nóng chảy, cho đầu tôm đã cắt và vỏ đuôi tôm vào xào khoảng 2 phút. Rót rượu cognac vào chảo, đốt rượu để khử mùi tanh và tăng hương vị.

3. Nấu súp: Làm nóng nồi, cho dầu olive và 65 gram bơ vào đun cho bơ nóng chảy.

Chỉnh bếp ở nhiệt độ vừa, lần lượt cho các nguyên liệu sau đây vào xào: cà rốt xào 10 phút, cần tây, boa rô xào thêm 10 phút nữa, hành tây xào thêm 10 phút.

Xào hỗn hợp này thêm 20 phút, cà chua xào thêm 15 phút, cà chua cô đặc, thyme xào thêm 10 phút đến khi hỗn hợp có màu nâu đỏ.

Tiếp tục cho đầu tôm đã xào vào cùng hỗn hợp trên, thêm 3 lít nước luộc tôm vào đun lửa nhỏ trong 2 giờ đến khi hỗn hợp còn 1,5 lít. 

Tắt bếp, để nguội bớt khoảng 10 phút rồi xay nhuyễn bằng máy sinh tố, lọc bằng vợt mịn (bỏ phần xác tôm, xác rau củ). Tiếp tục nấu phần nước súp sệt lại còn 600 ml, cho kem tươi vào trộn đều, nêm muối cho vừa ăn.

Cho 100 gram bơ vào nồi nhỏ đun nóng và giữ ở nhiệt độ 60 độ C đến khi bơ nóng chảy, cho phần thịt đuôi tôm vào nấu trong khoảng 10 phút để thịt đuôi tôm chín săn và thơm mùi bơ.

4. Bánh mì bơ tỏi: Cắt bơ thành miếng nhỏ, để bơ mềm nhưng không chảy. Cắt nhuyễn ngò tây, tỏi băm nhuyễn. Khi bơ mềm trộn đều bơ với ngò tây, tỏi, dầu olive, nêm muối.

Bánh mì sandwich cất tủ đông cho hơi cứng, dùng dao răng cưa cắt thành thanh hình chữ nhật rộng cỡ 2 cm. Chỉ lấy phần ruột bánh của bánh mì. Trét hỗn hợp bơ tỏi lên một mặt của bánh mì.

Đút lò ở 120 độ C trong 10-15 phút. Khi thấy bánh mì vàng và bơ tan đều, phần tỏi trên bánh mì có màu chín vàng, không bị cháy thì lấy bánh ra.

Hướng dẫn trình bày

Xếp tôm vào dĩa, cho nước súp xung quanh tôm, dùng kèm với bánh mì bơ tỏi.

Yêu cầu thành phẩm

Súp có màu vàng gạch tôm, mịn, mượt, độ sánh vừa.

Tôm chín tới, giòn, ngọt, không bị khô.

Thơm mùi đặc trưng của tôm, béo của kem tươi, gia vị tươi.

Lưu ý

Bánh mì để trong ngăn đông cho cứng để dễ cắt.

Phải xào thật kỹ các loại rau củ và gia vị trên lửa nhỏ, để đủ thời gian tận dụng hương vị của xốt.

Dùng rây mịn để lọc lấy nước xốt để món ăn không bị lợn cợn.

Chiếc thìa vàng: Cách làm món chả cua xôi ngũ sắc

Món chả cua bình thường dưới sự tài hoa và nhạy bén của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng đã được khoác thêm một chiếc áo mới - xôi ngũ sắc.

Chiếc Thìa Vàng

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

Am bung ngay mua tai 5 tiem banh canh cua nong hoi o TP.HCM hinh anh

Ấm bụng ngày mưa tại 5 tiệm bánh canh cua nóng hổi ở TP.HCM

0 64 1

Vào những ngày mưa lạnh, thưởng thức một tô bánh canh thơm ngon sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Dưới đây là 5 địa chỉ bánh canh cua nổi tiếng, thu hút thực khách ở TP.HCM.

01:52 Mon thit kho tau ngon tru danh cua nguoi Nhat Ban hinh anh

Món thịt kho tàu ngon trứ danh của người Nhật Bản

0 23

Thịt kho tàu không còn là món ăn xa lạ trong mâm cơm của người Việt. Các bà nội trợ có thể tham khảo thêm cách chế biến thịt kho ngon không kém phần hấp dẫn của Nhật Bản.

Den Hoi An, ghe 4 dia chi noi tieng thuong thuc cao lau hinh anh

Đến Hội An, ghé 4 địa chỉ nổi tiếng thưởng thức cao lầu

0 86 2

Không chỉ thu hút với những ngôi nhà cổ kính mái ngói rêu phong, Hội An (Quảng Nam) còn sở hữu nhiều món ngon hấp dẫn. Dưới đây là 4 địa điểm cao lầu chuẩn vị bạn đừng bỏ lỡ.

00:47 Mon ngon voi kim chi va trung cho ngay cuoi tuan hinh anh

Món ngon với kim chi và trứng cho ngày cuối tuần

0 10

Sự kết hợp của tương ớt Hàn Quốc, kim chi và trứng lòng đào mang lại món ăn đậm đà, cay và hấp dẫn. Bạn có thể học cách làm cơm rang kim chi đãi cả gia đình dịp cuối tuần.

01:25 Meo hap cua ngon voi la sen, lap xuong hinh anh

Mẹo hấp cua ngon với lá sen, lạp xưởng

0 5

Phương pháp hấp luôn giữ lại được trọn vẹn hương vị và độ ngọt của thịt cua. Sự kết hợp của lạp xưởng, lá sen khiến cua trở nên hấp dẫn hơn trong mâm cơm hay bữa tiệc sang trọng.

An gi o Hoi An neu chi co 24 gio hinh anh

Ăn gì ở Hội An nếu chỉ có 24 giờ

0 106

Mùa du lịch đã qua nhưng phố cổ Hội An (Quảng Nam) vẫn là điểm đến yêu thích và được săn đón nhiều nhất. Dưới đây là gợi ý về lịch trình ăn uống ở nơi đây trong một ngày.