Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiếm 1,3 tỷ đồng, cặp vợ chồng cùng em gái lần lượt vào tù

Lập hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội tại 10 công ty “ma”, Lê Thành Thắng đã thông đồng với vợ và em ruột chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của nhà nước.

Ngày 18/4, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu do Lê Thành Thắng cùng hai đồng phạm thực hiện. 

Theo cáo trạng, Lê Thành Thắng (38 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), từng là nhân viên hợp đồng Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thủ Đức, TP.HCM. Trong quá trình làm việc, Thắng nắm rõ các quy định, thủ tục về việc lập hồ sơ đăng ký đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), chi trả tiền BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức...

Chiem 1,3 ty dong, cap vo chong cung em gai lan luot vao tu hinh anh 1
3 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Kỳ Hoa.

 

Nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH, Thắng trao đổi với vợ là Phạm Thị Ngọc Hằng (30 tuổi).

Từ tháng 12/2012 đến tháng 5/2015, Thắng và Hằng lần lượt thành lập 10 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, Hằng và Lê Thị Anh Thư (36 tuổi, em ruột Thắng, ngụ tỉnh Tiền Giang) đứng tên giám đốc 6 doanh nghiệp.

Sau khi thành lập các doanh nghiệp “ma”, Thắng đã sử dụng CMND của nhiều người quen, lập 61 bộ hồ sơ nhân viên để đóng BHXH bắt buộc, đồng thời lập hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần cho những người lao động ảo nhằm chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH.

Để có đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản, Thắng thuê người làm giả giấy chứng sinh hoặc bản sao y có dấu đỏ của giấy khai sinh. Bằng thủ đoạn này, 3 bị cáo (Thắng, Hằng, Thư) đã chiếm đoạt của BHXH các quận 1, 2, 3, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh hơn 1,3 tỷ đồng.

HĐXX tuyên Thắng 19 năm tù, Hằng 16 năm tù đồng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Riêng Thư lĩnh 2 năm tù về tội Chiếm đoạt tài sản.

Kỳ Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

Bi vo giet sau khi quen mua dui ga hinh anh

Bị vợ giết sau khi quên mua đùi gà

0 107

Trở về nhà sau cuộc nhậu với bạn, người đàn ông ở An Huy, Trung Quốc, tranh cãi kịch liệt với vợ vì quên mua “đùi gà”. Cô vợ trong lúc không kiềm chế cầm dao nhọn đâm chết chồng.

Chu tiem vang muu tri keo cua nhot ten cuop hinh anh

Chủ tiệm vàng mưu trí kéo cửa nhốt tên cướp

0 27

Người đàn ông 34 tuổi bước vào tiệm vàng ở Tiền Giang rồi chích điện chủ tiệm để cướp tài sản. Tên này bị chủ tiệm nhốt trong nhà, chờ cảnh sát đến bắt giữ.