Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn quốc gia núi lửa Hawaii

Không phải là vườn quốc gia đầu tiên trên thế giới nhưng vườn quốc gia núi lửa Hawaii vẫn thu hút du khách bởi vẻ ngoạn mục, hùng vĩ và đầy bí ẩn.

Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 1 Vườn quốc gia núi lửa Hawaii là môi trường đa dạng từ ngọn núi lửa cao nhất cho đến nơi có mực nước biển thấp nhất. Ảnh: hilton.
Vườn quốc gia núi lửa Hawaii là môi trường đa dạng từ ngọn núi lửa cao nhất cho đến nơi có mực nước biển thấp nhất. Ảnh: ​Hilton.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 2 Vườn quốc gia núi lửa Hawaii bao phủ vùng rộng lớn với diện tích lên tới 1.348km2, được thành lập vào năm 1916. Ảnh: npobserver.
Vườn quốc gia núi lửa Hawaii bao phủ vùng rộng lớn với diện tích lên tới 1.348 km2, được thành lập vào năm 1916. Ảnh: Npobserver.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 3 Được biết, vườn quốc gia núi lửa Hawaii là thành quả của 30 triệu năm dưới tác động núi lửa, migration và tiến hóa các quá trình làm xô đẩy đất trần từ biển, tạo ra một hệ sinh thái hỗn hợp và độc đáo với một nền văn hóa nhân loại riêng biệt. Ảnh: amazingplacesonearth.
Được biết, vườn quốc gia núi lửa Hawaii là thành quả của 30 triệu năm dưới tác động núi lửa, migration và tiến hóa các quá trình làm xô đẩy đất trần từ biển, tạo ra một hệ sinh thái hỗn hợp và độc đáo với một nền văn hóa nhân loại riêng biệt. Ảnh: Amazingplacesonearth.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 4 Vườn quốc gia núi lửa Hawaii nổi bật với Kilauea, một trong những ngọn núi lửa hoạt động tích cực nhất trên thế giới. Ảnh: moon.
Vườn quốc gia núi lửa Hawaii nổi bật với Kilauea, một trong những ngọn núi lửa hoạt động tích cực nhất trên thế giới. Ảnh: Moon.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 5 Núi lửa Kilauea thuộc Vườn quốc gia núi lửa Hawaii đã phun trào liên tục kể từ năm 1983 đến nay. Ảnh: Hpr.
Núi lửa Kilauea thuộc Vườn quốc gia núi lửa Hawaii đã phun trào liên tục kể từ năm 1983 đến nay. Ảnh: Hpr.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 6 Mặc dù có thời điểm bị gián đoạn, nhưng núi lửa này đã phun ra những dòng dung nham màu cam nóng chảy. Ảnh: britannica.
Có thời điểm bị gián đoạn, nhưng núi lửa này đã phun ra những dòng dung nham màu cam nóng chảy. Ảnh: ​Britannica.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 7 Núi lửa Kilauea phun trào khoảng 230.000 - 600.000 m3 dung nham mỗi ngày. Ảnh: nationalgeographic.
Núi lửa Kilauea phun trào khoảng 230.000 - 600.000 m3 dung nham mỗi ngày. Ảnh: Nationalgeographic.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 8 Vườn quốc gia này đã được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1980. Ảnh: thinglink
Vườn quốc gia này đã được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1980. Ảnh: ​Thinglink.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 9 Đồng thời, Vườn quốc gia núi lửa Hawaii cũng được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987. Ảnh: birmingham.
Đồng thời, Vườn quốc gia núi lửa Hawaii cũng được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987. Ảnh: ​Birmingham.
Chiem nguong ve dep cua vuon quoc gia nui lua Hawaii hinh anh 10 Các nhà địa chấn học đã kết luận rằng, sự kết nối giữa những đám đá nóng thông qua lớp vỏ trên bề mặt đã tạo ra chuỗi đảo núi lửa như ở Hawaii. Ảnh: wikipedia.
Các nhà địa chấn học đã kết luận rằng, sự kết nối giữa những đám đá nóng thông qua lớp vỏ trên bề mặt đã tạo ra chuỗi đảo núi lửa như ở Hawaii. Ảnh: Wikipedia.

Những cảnh tượng kỳ vĩ nhất hành tinh

Chẳng còn gì tuyệt bằng được chiêm ngưỡng cuộc di cư trên đồng cỏ châu Phi, ngắm các ống khói tiên ở Cappadocia từ khí cầu, hay lang thang tản bộ ở Phượng Hoàng cổ trấn.

http://vov.vn/di-san/chiem-nguong-ve-ngoan-muc-cua-vuon-quoc-gia-nui-lua-hawaii-454919.vov#p1

Theo Hương Giang / VOV.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch