M

Chiến binh 14 tuổi xin đánh bom tự sát để thoát khỏi IS

Để thoát khỏi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), một thiếu niên 14 tuổi nói với chúng rằng cậu tình nguyện đánh bom tự sát một thánh đường ở Iraq.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS "đầu độc" những đứa trẻ bằng hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoan khiến chúng lao vào cuộc chiến một cách mù quáng. Ảnh: Static.ijreview

Usaid Barho, một thiếu niên 14 tuổi ở làng Manbij, gần Aleppo, Syria từng ước mơ trở thành một bác sĩ. Nhưng tư tưởng Hồi giáo cực đoan đã sớm xâm nhập vào tâm trí Usaid. Cậu tham gia IS vì  “tin tưởng vào đạo Hồi”, nhưng bây giờ cậu thừa nhận rằng chúng đã “tẩy não” cậu.

Usaid  nói với New York Time: “Họ đã gieo vào trong suy nghĩ của cháu rằng người Shiite là những kẻ ngoại đạo và chúng cháu cần phải giết họ. Họ cũng cảnh báo rằng nếu chống lại họ, mẹ của cháu sẽ bị hãm hiếp”

Thiếu niên 14 tuổi đã trốn khỏi nhà để gia nhập một trại huấn luyện của IS. Nhiều nhóm như vậy đã ra đời trên khắp Syria và Iraq nhằm huấn luyện những trẻ em trung thành với IS một cách vô điều kiện. Các phiến quân Hồi giáo tuyển mộ khoảng 200-300 trẻ em mỗi tháng. Chúng mua hoặc bắt cóc những đứa trẻ từ cha, mẹ của các em.

Theo International Business Time, từ giữa tháng 3/2011 đến tháng 4/2014, ít nhất 8.803 trẻ em đã chết và 1/4 nạn nhân trong số đó dưới 10 tuổi. Các chiến binh thánh chiến trẻ em mang biệt danh “những đứa con của Nhà nước Hồi giáo” trong quá trình đào tạo. Chúng học cách sử dụng súng trường AK-47, chặt đầu nạn nhân và phá hủy các tòa nhà.

t
Usaid đã sớm nhận ra sự man rợ và dối trá của IS nên không lao vào cuộc chiến của chúng một cách mù quáng. Ảnh minh họa

Một nhóm nhà hoạt động trong các thành trì của IS ở  Raqqa, Syria đã ghi lại các hình ảnh man rợ về trại huấn luyện chiến bính trẻ em của IS. Usaid cho biết, tại trại huấn luyện, cậu học cách sử dụng súng máy và buộc phải xem video về những cảnh hành quyết man rợ. Cậu từng chứng kiến cảnh phiến quân khác hút thuốc lá và quan hệ tình dục đồng giới ngay phía sau các lều.

“Những điều cháu thấy rất khác so với những gì cháu nghĩ về đạo Hồi”, cậu nói.

Trở thành một chiến binh hai hoặc kẻ đánh bom tự sát là hai lựa chọn duy nhất của Usaid. Thất vọng với thực tế, Usaid chọn làm kẻ đánh bom tự sát để tìm đường trốn thoát. Sau đó, một số phiến quân IS đã hướng dẫn cậu cách đánh bom một nhà thờ Hồi giáo Shiite ở Bayaa, Iraq.

Các phiến quân IS đã cho Usaid mặc một áo khoác chứa đầy thuốc nổ. Cậu phải đi vào giữa đám đông và kích nổ quả bom. Nhưng Usaid đã đến bên cạnh các nhân viên bảo vệ bên ngoài nhà thờ và nói “Cháu mặc áo khoác chứa đầy bom tự sát nhưng cháu không muốn nổ tung”.

Các binh sĩ quân đội Iraq đã nhanh chóng xữ lý chiếc áo khoác của Usaid và bắt cậu. Hiện tại họ đang giam Usaid tại một cơ sở tình báo bí mật của Iraq. Có thể Usaid sẽ đối mặt với tội khủng bố nhưng viên sĩ quan quân đội Iraq trực tiếp thẩm vấn thiếu niên 14 tuổi nói với New York Time rằng ông sẽ bảo vệ cậu vì quyết định không kích nổ quả bom của cậu đã cứu mạng rất nhiều người.


Đức Hải

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới