M

Chiến binh IS tự quay thời khắc cuối của cuộc đời

Camera trên mũ của một phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ghi lại cuộc giao tranh giữa nhóm chiến binh và quân đội Iraq, nhưng cũng quay cảnh hắn chết.

Chien binh IS tu quay thoi khac cuoi cua cuoc doi hinh anh 1
Một trận chiến khốc liệt giữa chiến binh IS và quân đội Iraq diễn ra ở khu vực ngoại ô thành phố Ramadi hồi tháng 5. Một chiến binh IS gắn camera lên cơ thể trong lúc chiến đấu.
Chien binh IS tu quay thoi khac cuoi cua cuoc doi hinh anh 2
Chiến binh cầm khẩu AK-47 chạy giữa khu nhà hoang, chĩa súng về phía một tòa nhà đang bốc cháy. Cuộc đọ súng diễn ra khốc liệt.
Chien binh IS tu quay thoi khac cuoi cua cuoc doi hinh anh 3
Nhóm phiến quân chạy dọc theo hàng cây nằm trong khu nhà bỏ hoang. Thắng lợi trong cuộc giao tranh tháng trước là thành tựu lớn nhất của IS từ khi liên minh do Mỹ dẫn đầu mở chiến dịch không kích nhằm vào IS.
Chien binh IS tu quay thoi khac cuoi cua cuoc doi hinh anh 4
Với quả đạn trên tay, một phiến quân nấp phía sau ngôi nhà. IS thường quay lại các cuộc thảm sát và công bố video lên mạng để tuyên truyền. 
Chien binh IS tu quay thoi khac cuoi cua cuoc doi hinh anh 5
Khói, bụi che phủ một chiến binh IS trong cuộc đọ súng. Phiến quân thánh chiến luôn nghĩ rằng chết khi chiến đấu là hành động tử vì đạo và giúp chúng lên thiên đường.
Chien binh IS tu quay thoi khac cuoi cua cuoc doi hinh anh 6
Tác giả của video phạm sai lầm tai hại khi hắn bước khỏi nơi ẩn nấp đằng sau các bao cát. Ngay lập tức, một xạ thủ bắn tỉa thuộc quân đội Iraq đưa hắn vào tầm ngắm.
Chien binh IS tu quay thoi khac cuoi cua cuoc doi hinh anh 7
Trong những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, chiến binh quay về phía xạ thủ đang ẩn nấp. Người xem có thể thấy xạ thủ trên mái nhà.
Chien binh IS tu quay thoi khac cuoi cua cuoc doi hinh anh 8
Đoạn phim kết thúc với cảnh máy quay hướng về mặt trời vì tay súng ngã xuống. 

Chiến binh IS được thưởng thiếu nữ nếu thuộc kinh Koran

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tổ chức cuộc thi đọc thuộc kinh Koran. Giải thưởng dành cho người chiến thắng là một thiếu nữ người Yazidi.

IS đào tạo sát thủ trẻ trong lồng sắt

Các thiếu niên đánh nhau trong một lồng sắt để giành cơ hội trở thành sát thủ máu lạnh trong hàng ngũ lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Nguyễn Sương

Ảnh: LiveLeak

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngẢnh & Video