M

Chiến binh phương Tây trong cuộc chiến chống IS

Nhiều người từ Anh, Canada và các nước phương Tây khác tình nguyện tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lộng hành ở Iraq và Syria.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 1

Lữ đoàn Quốc tế là một bộ phận của Peshmerga, lực lượng vũ trang người Kurd ở Iraq. Thành viên trong lữ đoàn rất đa dạng, từ những cựu chiến binh tới nhân viên văn phòng hoặc chuyên viên máy tính. Mục tiêu chung của họ là chặn đứng sự bành trướng của IS. Vì thế, họ tự bỏ tiền để chiến đấu cùng các chiến binh người Kurd.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 2

Trong quá trình chiến đấu, các chiến binh phương Tây đối mặt với tình thế khó khăn vì nhiều đồng đội người Kurd không thể nói tiếng Anh. Vì vậy, họ thành lập các đơn vị chiến đấu gồm những người phương Tây để tăng tối đa khả năng tác chiến.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 3

Hewal Zinar là công dân Canada. Ông chiến đấu cùng các tay súng người Kurd dù đã 67 tuổi. Nhìn vẻ bề ngoài dẻo dai và kỹ năng chiến đấu thuần thục của Zinar, đồng đội không thể gọi ông là một "lão già".

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 4

Heval Cudi mang quốc tịch Anh. Người đàn ông trung niên đang chống IS ở khu vực miền bắc Syria. Mỗi khi rảnh, Cudi tập võ thuật cùng ông Zinar và những đồng đội khác.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 5

Hai chiến binh phương Tây nghỉ trong hào bên cạnh chốt gác. Họ trải qua khóa đào tạo vài tháng trước khi gia chiến trường.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 6

Chiến binh học các sử dụng các vũ khí phổ dụng, bao gồm súng trường tấn công và súng bắn tỉa.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 7

Không giống một đội quân chính quy, vũ khí của các chiến binh phương Tây chống IS gồm nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi đơn vị chiến đấu sử dụng cả súng trường tấn công M16 và AK-47.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 8

Cuộc chiến chống IS đòi hỏi kỹ năng chiến đấu hoàn hảo ở những chiến binh phương Tây. Nó không phải trò chơi của những người ưa mạo hiểm.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 9

Hewal Amed, cựu chiến binh Mỹ, tranh thủ chợp mắt trong nhà hoang ở ngoại ô thành phố Tal Tamr, Syria.

Chien binh phuong Tay trong cuoc chien chong IS hinh anh 10
Hơn 220.000 người chết vì xung đột tại Syria. Theo nhiều nguồn tin, IS là một trong những lực lượng mà phương Tây từng hậu thuẫn trong nỗ lực lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thủ lĩnh tối cao IS bị thương nặng vì không kích

Vài nguồn tin tiết lộ rằng Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ đứng đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), bị thương nặng bởi một trận không kích của liên quân nhưng thoát chết.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hồng Duy

Ảnh: AFP

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới