M

Chiến đấu cơ Anh đánh rơi tên lửa sau nhiệm vụ không kích IS

Một máy bay Tornado của Không quân Anh đã đánh rơi 2 tên lửa Brimstone trị giá 150.000 USD sau khi trở về từ nhiệm vụ không kích phiến quân Hồi giáo IS.

Chien dau co Anh danh roi ten lua sau nhiem vu khong kich IS hinh anh 1
Máy bay chiến đấu Tornado của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AP

Theo tuyên bố của Không quân Hoàng gia Anh (RAF), hai quả tên lửa vỡ vụn khi chạm đất. Chiếc Tornado đánh rơi tên lửa lúc đáp xuống sân bay RAF Akrotiri ở đảo Síp sau khi trở về từ chiến dịch không kích IS tại Iraq sáng 15/7. Thời tiết xấu buộc máy bay phải quay trở lại căn cứ, Daily Mail đưa tin.

Nhà chức trách cho biết, tầm nhìn kém khi máy bay hạ cánh được coi là nguyên nhân của sự cố. Rất có thể phi công cho máy bay tiếp đất sai góc, khiến các tên lửa rơi ra khỏi giá đỡ và va chạm với đường băng. Tuy nhiên, chúng không phát nổ.

RFA đã thu hồi các tên lửa nhưng không thể tái sử dụng vì các tên lửa không còn đảm bảo chất lượng. Độ chính xác là thế mạnh của Brimstone vì chúng có khả năng bắn trúng chiếc xe đang di chuyển với vận tốc 110 km từ khoảng cách 11 km.

Không quân Anh còn cho biết, tên lửa mang theo thuốc nổ nhưng không phát nổ trong điều kiện va đập bình thường. Phi công cần nhấn nút để hệ thống máy tính của phi cơ kích hoạt khối thuốc nổ này.

Giới chức RAF đang tiến hành điều tra về sự cố “chưa từng xảy ra trong lịch sử”. Nó cũng làm dấy lên những nghi ngờ về độ tin cậy của máy bay Tornado được đưa vào biên chế chiến đấu từ hơn 30 năm trước.

Không quân Anh chính thức sử dụng Tornado từ năm 1991 trong cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ 1. Theo kế hoạch, mẫu chiến đấu cơ này sẽ ngừng hoạt động vào năm 2019. Chiến đấu cơ thế hệ mới  Eurofighter Typhoon sẽ thay thế vai trò của chúng. Tuy nhiên, Typhoon chưa thể tích hợp tên lửa Brimstone, sát thủ đối với các loại phương tiện của IS.

Máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống đường cao tốc

Phi công buộc phải điều khiển máy bay hạ cánh xuống đường cao tốc tấp nập xe cộ ở Mỹ sau khi phát hiện động cơ gặp sự cố trên không trung.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISAnhThế giới