M

Chiến đấu cơ Indonesia chặn máy bay quân sự Malaysia

Một máy bay vận tải quân sự C-130 của Malaysia đã bị hai chiến đấu cơ của Indonesia chặn lại trong khi bay qua khu vực quần đảo Natuna trên Biển Đông ngày 26/6.

"Đó là một chuyến bay định kỳ", AFP dẫn lời một quan chức Malaysia giấu tên đề cập tới phi cơ vận tải quân sự C-130 của nước này di chuyển qua khu vực quần đảo Natuna trên Biển Đông hôm qua. Quan chức này cũng nói thêm rằng chiếc C-130 vẫn tiếp tục hành trình tới Sabah dù bị chặn.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cũng đã xác nhận thông tin trên. "Chúng tôi nhận được thông tin về việc chuyến bay đã bị hai phi cơ Indonesia chặn lại. Chúng tôi đang trong quá trình tiếp nhận báo cáo đầy đủ về vụ việc", trang Star Online dẫn lời ông Hussein nói và nhấn mạnh rằng quan hệ hai bên vẫn tốt đẹp.

Chien dau co Indonesia chan may bay quan su Malaysia hinh anh 1

Một chiếc C-130 của Malaysia. Ảnh: Defensenews

 

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho rằng sự việc này hoàn toàn bình thường và có thể xảy ra tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Theo ông, nếu có sự cố xảy ra, hai bên sẽ giải quyết bằng biện pháp ngoại giao và không để điều này hủy hoại quan hệ hai nước.

Chien dau co Indonesia chan may bay quan su Malaysia hinh anh 2

Vị trí quần đảo Natuna trên Biển Đông. Đồ họa: Wikipedia

Sự việc diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới thăm quần đảo Natuna bằng tàu chiến. Động thái được cho là nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Trung Quốc. Tàu Indonesia trước đó từng nhiều lần đụng độ các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép quanh quần đảo Natuna.

Quần đảo Natuna ở phía nam Biển Đông, giữa bán đảo Mã Lai và đảo Borneo.

Mỹ cảnh báo TQ không khiêu khích sau phán quyết về Biển Đông

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/6 cảnh báo Trung Quốc không nên "hành động khiêu khích thêm" sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực ra phán quyết về vụ kiện ở Biển Đông.


 • Indonesia

  Indonesia

  Indonesia là một quốc gia nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Đất nước này được mệnh danh là "Xứ sở vạn đảo", lãnh thổ của nó bao gồm 13.487 hòn đảo. Indonesia có biên giới trên đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, ngoài ra giáp các nước Singapore, Philippines, Úc, và lãnh thổ Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

  Bạn có biết: Indonesia là quốc gia đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích đất (thứ 7 thế giới nếu gồm biển và đất liền), là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới. Quốc gia này còn có hòn đảo đông dân nhất thế giới, Java, chiếm hơn một nửa dân số cả nước.

  • Diện tích: 1,904,569 km2 (đất liền)
  • Dân số: 261 triệu (2016)
  • GDP: 3,895 USD (đầu người, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Indonesian rupiah
  • Mã điện thoại: 62
  • Thủ đô: Jakarta

Hải Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Indonesia