M

Chiến đấu cơ NATO chặn 3 máy bay quân sự của Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 1/8 xác nhận máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha và Phần Lan đã chặn 3 chiếc máy bay Nga di chuyển gần không phận Estonia.

Thông báo của NATO hôm qua cho biết 3 chiếc máy bay Nga bị chặn được xác định là hai tiêm kích MiG-31 và một máy bay vận tải Antonov AN-26.

“Hai chiếc F-18 của Tây Ban Nha thực hiện nhiệm vụ Baltic Air Policing của NATO được triển khai từ căn cứ không quân Amari của Estonia. Máy bay Phần Lan cũng tham gia chặn máy bay Nga”, Reuters dẫn thông báo của NATO cho hay.

Chien dau co NATO chan 3 may bay quan su cua Nga hinh anh 1
Chiến đấu cơ F-18 Super Hornets  của không quân Tây Ban Nha. Ảnh: targeta.co.uk.

Tuy nhiên, trong quá trình ngăn chặn các máy bay Nga, 2 máy bay của Tây Ban Nha đã vô tình xâm phạm không phận Phần Lan, vốn không phải là quốc gia thành viên của liên minh quân sự này.

“Trong quá trình chuyển giao nhiệm vụ chặn cho máy bay Phần Lan, các máy bay Tây Ban Nha đã vô tình đi vào không phận của Phần Lan", RT dẫn lời phát ngôn viên của NATO Dylan P. White cho biết.

Ông White nói Bộ Tư lệnh Không quân của NATO đã giải trình về sự cố này với Trung tâm Điều hành bay Phần Lan để nâng cao sự phối hợp giữa các bên trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo các máy bay F-18 Super Hornets của Tây Ban Nha đã xâm phạm không phận phía tây nam của thủ đô Helsinki trong khoảng 1 phút.

Phản ứng về vụ việc, Bộ Quốc phòng Nga cho hay các máy bay MiG-31 và Antonov AN-26 của nước này bị chặn khi “đang tiến hành bay huấn luyện trên vùng biển quốc tế tại Baltic… tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về không phận và không xâm phạm biên giới của nước nào”.

Các vụ ngăn chặn máy bay Nga của NATO diễn ra ngày càng nhiều trong những năm gần đây, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây gia tăng liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Nga - Trung diễn tập bắn đạn thật ở 'cửa ngõ châu Âu' Cuộc tập trận "Joint Sea" 2017 diễn ra từ 21 đến 28/7 giữa hải quân Nga và Trung Quốc trên biển Baltic được NATO theo dõi sát sao.

NATO lo ngại trước cuộc tập trận lớn của Nga

Cuộc tập trận tháng 9 tới đây của Nga tại Belarus khiến các nước NATO lo ngại đây có thể là "con ngựa thành Troy" của Nga tại Đông Âu.

Nga chặn phi cơ tiếp cận máy bay chở bộ trưởng quốc phòng

Tiêm kích Su-27 của Không quân Nga đã chặn một máy bay chiến đấu F-16 của NATO định tiếp cận phi cơ chở bộ trưởng quốc phòng nước này.


Ngụy An

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới