M

Chiến đấu cơ Nga phá tan nhà máy sản xuất tên lửa của IS

Không quân Nga vừa tiến hành 33 đợt không kích nhằm 44 mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, trong đó có một nhà máy chế tạo tên lửa.

Cường kích Su-25 của <a href=Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở" />
Cường kích Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở thành phố Latakia, Syria, trước khi dội bom IS. Ảnh: RIANovosti

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay, các đợt dội bom của Nga đã phá hủy hàng loạt căn cứ quân sự của IS tại các tỉnh Idlib, Latakia, Damascus, Aleppo, Hama của Syria trong 24 giờ qua. Chúng gồm hai trung tâm chỉ huy, 3 kho chứa vũ khí, hai hầm ngầm, 32 vị trí chiến đấu trong dãy núi Alps cùng 9 vị trí phục kích kiên cố và một nhà máy sản xuất đầu đạn, Sputnik đưa tin.

Theo ông Igor, máy bay ném bom Su-24 Fencer đã san phẳng một trung tâm chỉ huy của nhóm chiến binh Mặt trận Nusra ở tỉnh Idlib.

“Trong quá trình trinh sát tại tỉnh Idlib, máy bay không người lái của Nga đã phát hiện một trung tâm chỉ huy của nhóm Nusra. Cuộc dội bom đã phá hủy nó cùng hai xe chở hàng mang bệ phóng tên lửa ZU-23”, ông Igor cho hay.

Còn ở tỉnh Latakia, hai tiêm kích Su-25 của Nga tấn công một trại huấn luyện của IS.

Tại tỉnh Aleppo, máy bay chiến đấu Su-25 phá tan một nhà máy sản xuất tên lửa của tổ chức khủng bố. Trong khi đó, ở Hama, phi cơ ném bom Su-34 cũng dội xuống căn cứ trinh sát ngầm của phiến quân Hồi giáo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho hay, phiến quân IS đang lẩn trốn ở khu vực Damascus sau các cuộc không kích của Moscow. “IS đang chịu tổn thất lớn và các tay súng đang rời vị trí”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả các chiến đấu cơ đều trở về căn cứ không quân Khmeimim ở thành phố Latakia, Syria, sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Chiến đấu cơ Su-34 sẽ đắt hàng sau đợt dội bom IS

Trung tâm phân tích vũ khí uy tín của Nga nhận định, tiêm kích – bom Su-34 Fullback sẽ thu hút nhiều khách hàng trên thế giới sau màn trình diễn ấn tượng tại Syria.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246
  • Dân số: 144,463,451 (2017)
  • GDP: 3.938 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới