Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiến dịch thu dọn rác thải và thi thể trên đường lên đỉnh Everest

"Nóc nhà" của thế giới - đỉnh Everest - đang dần trở thành ngọn núi rác do người leo núi và khách du lịch để lại. Băng tan do biến đổi khí hậu còn để lộ thêm nhiều thi thể người.

Chien dich thu don rac thai va thi the tren duong len dinh Everest hinh anh 1
Đỉnh núi cao nhất thế giới không thoát khỏi sự bừa bãi của con người. Một nhóm tình nguyện viên tận tâm đã lên đây để thực hiện chiến dịch thu gom rác thuộc loại khó khăn nhất thế giới. Họ đã thu được ba tấn rác, và cả một số thi thể, chỉ trong vòng hai tuần đầu với sự hỗ trợ của một chiếc trực thăng, theo hãng tin AFP. Ảnh: Mount Everest Biogas Project.
Chien dich thu don rac thai va thi the tren duong len dinh Everest hinh anh 2
Đội tình nguyện viên dọn rác gồm 14 người. Họ lập mục tiêu thu gom 10 tấn rác trong vòng 45 ngày làm việc tại khu vực đỉnh núi cao nhất thế giới. Phần lớn rác thải được Chiến dịch Dọn sạch Everest thu gom bao gồm các loại vỏ chai, lon, đồ nhựa và các dụng cụ mà người leo núi bỏ lại. Chính phủ Nepal điều động một trực thăng quân sự hỗ trợ chiến dịch dọn rác của các tình nguyện viên. Họ còn tìm thấy bốn thi thể ở độ cao gần 8.848 m so với mặt nước biển. Ảnh: Mount Everst Biogas Project.
Chien dich thu don rac thai va thi the tren duong len dinh Everest hinh anh 3
Những gì họ dọn dẹp được bao gồm chai, lọ, đồ nhựa, đồ leo núi. Nhóm 14 người đặt mục tiêu dọn được 10 tấn rác trong vòng 45 ngày, và sẽ lên các điểm cắm trại cao hơn.Họ còn tìm thấy bốn thi thể trên núi, theo CNN. Ảnh: Mount Everest Biogas Project.
Chien dich thu don rac thai va thi the tren duong len dinh Everest hinh anh 4
Hơn 200 người leo núi đã thiệt mạng trên ngọn núi này kể từ năm 1922, khi có những trường hợp đầu tiên được ghi nhận. Đa số thi thể còn bị chôn vùi dưới băng tuyết. Ảnh: Mount Everst Biogas Project.
Chien dich thu don rac thai va thi the tren duong len dinh Everest hinh anh 5
Theo Hiệp hội Leo núi Everest, lượng khách tăng lên trong những thập kỷ gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nhạy cảm của ngọn núi. Chính phủ Nepal đã thực hiện chương trình khuyến khích người leo núi mang xuống chân núi tám kg rác để nhận lại một khoản tiền đặt cọc. Ảnh: Mount Everest Biogas Project.
Chien dich thu don rac thai va thi the tren duong len dinh Everest hinh anh 6
Dandu Raj Ghimire, lãnh đạo Tổng cục Du lịch Nepal, ngày 5/5 cho biết chính phủ đã chuẩn bị sẵn lương thực, nước và nơi nghỉ ngơi cho đội tình nguyện viên tại Trạm dừng Everest. Chính phủ Nepal và các cộng đồng địa phương đang đau đầu với tình trạng rác thải tại ngọn núi cao nhất thế giới do khách du lịch và người leo núi để lại sau mỗi chuyến thăm. Ảnh: Mount Everest Biogas Project.
Chien dich thu don rac thai va thi the tren duong len dinh Everest hinh anh 7
“Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu, tuyết và băng đang tan nhanh, khiến các thi thể lộ ra và được tìm thấy bởi những nhà leo núi”, Ang Tshering Sherpa, cựu chủ tịch của Hiệp hội Leo núi Nepal, nói với CNN hồi tháng 3. Ảnh: Mount Everest Biogas Project.
Chien dich thu don rac thai va thi the tren duong len dinh Everest hinh anh 8
Ngoài rác thải, những người tham gia dọn sạch ngọn Everest đang phải đối mặt thêm thách thức mới: Tình trạng biến đổi khí hậu. Với nhiệt độ nóng dần lên, băng trên ngọn Everst dần tan chảy ngày một nhiều và hé lộ thi thể của những người leo núi mất tích trong quá khứ. Theo Tshering Sherpa, cựu chủ tịch Hiệp hội Leo núi Nepal, số thi thể được phát hiện mới mật độ ngày một dày hơn trong thời gian gần đây. Ảnh: Mount Everest Biogas Project.

Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới