Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiến hạm 20 nước tụ họp tại Singapore duyệt binh hàng hải

Khoảng 30 tàu chiến từ 20 quốc gia sẽ tề tựu ở căn cứ hải quân Changi, Singapore, vào đầu tháng 5 để tham gia duyệt binh hàng hải quốc tế đầu tiên.

Channel New Asia cho biết sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 15/5 và là một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập của hải quân Singapore (RSN50). Những nước đã xác nhận cử tàu chiến tham dự gồm Mỹ, Nhật, Nga, Trung Quốc và quân đội các nước trong ASEAN.

Chien ham 20 nuoc tu hop tai Singapore duyet binh hang hai hinh anh 1
Chiến hạm Independence, một trong 8 tàu thực thi nhiệm vụ ven biển (LMV) mới của Singapore. Ảnh: CNA.

“Đây là lần đầu tiên hải quân Singapore tổ chức duyệt binh hàng hải quốc tế. Quy mô của sự kiện phản ánh mối quan hệ hữu nghị mà chúng tôi đã xây dựng với tất cả bạn bè và đối tác trên thế giới”, Đại tá Saw Shi Tat, chủ tịch ban tổ chức RSN50 nói.

Bên cạnh buổi duyệt binh, tàu chiến các nước cũng sẽ tham gia một cuộc tập trận đa phương trên biển ở Tây Thái Bình Dương do Singapore dẫn đầu. Cuộc diễn tập theo nội dung những quy tắc hành xử cho các chạm trán không lường trước trên biển. Bộ quy tắc này được 21 nước thông qua, gồm Trung Quốc và các nước ASEAN.

Khoảng 30 tư lệnh hải quân và quan chức lãnh đạo lực lượng cảnh sát biển cùng 4.000 khách mời sẽ tham gia sự kiện được đánh giá là cơ hội phô diễn năng lực hải quân này.

Ấn Độ đi trước về sau với tàu sân bay nội địa

Ấn Độ đóng mới tàu sân bay đầu tiên cách đây 9 năm nhưng đến nay vẫn chưa lắp đặt xong thiết bị, trong khi Trung Quốc chỉ cần 5 năm đã hạ thủy tàu có lượng choán nước gần gấp đôi.

Hàng không mẫu hạm đắt nhất của Mỹ chạy thử nghiệm Tàu sân bay USS Gerald Ford, dự án hàng không mẫu hạm trị giá 13 tỷ USD của Mỹ, dài 337 m, rộng 78 m với tải trọng choán nước đạt 100.000 tấn có thể chở tới hơn 4.000 người.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới