Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiến hạm Mỹ áp sát khu vực TQ xâm lấn ở Biển Đông

Tàu chiến USS Fort Worth vừa kết thúc chuyến tuần tra trên Biển Đông, bao gồm việc tới gần các khu vực Trung Quốc đang cải tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 1
Hôm 13/5, Hải quân Mỹ thông báo tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth đã tới Philippines sau chuyến tuần tra trên Biển Đông kéo dài 1 tuần. Trong nhiệm vụ này, chiến hạm lớp Freedom của Mỹ đã tới gần các khu vực Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, CNN đưa tin.
Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 2

Giới chức Mỹ khẳng định USS Fort Worth chỉ hoạt động ở vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc đã điều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Yancheng (Diêm Thành) tới áp sát. Trong bức ảnh này, tàu Yangcheng xuất hiện ở góc cao phía sau tàu USS Fort Worth.

Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 3

Ngày 10/9/2014, chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ công bố USS Fort Worth sẽ được triển khai tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong tháng 1/2015. Tàu sẽ đảm trách nhiệm vụ chống khiêu khích, dò thủy lôi. Nó cũng dễ dàng đón xuồng cao tốc của lực lượng thủy quân lục chiến nhờ các cửa bên thân.

Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 4

USS Fort Worth là một trong những tàu chiến mới nhất của Hải quân Mỹ. Nó thuộc lớp tàu tác chiến ven bờ Freedom và là chiến hạm đầu tiên được đặt theo tên thành phố Fort Worth, bang Texas. Đây là tàu thứ 2 thuộc lớp này.

Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 5

Hải quân Mỹ công bố dự án đóng USS Fort Worth trong tháng 3/2009. Tàu được hạ thủy tháng 12/2010 và chính thức góp mặt trong biên chế tháng 9/2012. Các thủy thủ Mỹ được đào tạo 18 tháng để vận hành hoàn hảo USS Fort Worth và hệ thống vũ khí của nó.

Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 6

Giống các tàu cùng lớp Freedom, USS Fort Worth dài 118 m, rộng 17,7 m và có tải trọng choán nước 3.500 tấn. Các động cơ cho phép tàu di chuyển với vận tốc tối đa đạt 45 hải lý, tương đương 83 km/h. Phạm vi hoạt động của tàu đạt 3.500 hải lý nếu di chuyển với vận tốc 18 hải lý/giờ.

Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 7

Thủy thủ đoàn của USS Fort Worth gồm 35 tới 50 người thường trực. 75 người nữa sẽ được bổ sung khi có nhiệm vụ. Khả năng lớn nhất của tàu là tiêu diệt các tàu nhỏ, tốc độ cao, tấn công theo kiểu bầy đàn. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tàu kết hợp với máy bay trực thăng, giúp nâng cao hiệu suất bắn trúng đích.

Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 8

Tàu được trang bị một pháo Mk 110 cỡ nòng 57 mm, giàn phóng tên lửa phòng không hạng nhẹ RIM-116, tên lửa chống hạm AGM-114 Hellfire, ống phóng ngư lôi Mark 50 và các súng máy M2 Browning cỡ nòng 12,7 mm. Tàu có thể mang các vũ khí khác nhau tùy yêu cầu của từng nhiệm vụ.

Chien ham My ap sat khu vuc TQ xam lan o Bien Dong hinh anh 9
USS Fort Worth có một bãi đỗ trực thăng ở phía đuôi. Khoang chứa trên tàu cho phép nó mang 2 trực thăng đa nhiệm MH-60R/S Seahawk hoặc trực thăng không người lái MQ-8 Fire Scout. Chúng làm tăng khả năng hoạt động của tàu và hỗ trợ radar kiểm soát hỏa lực.

Tàu Trung Quốc theo sát chiến hạm Mỹ gần quần đảo Trường Sa

USS Fort Worth, chiến hạm của Hải quân Mỹ, vừa bị tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường Yancheng của Trung Quốc đeo bám khi đang ở gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ thách thức hành động xâm lấn trái phép của Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang xem xét khả năng đưa máy bay và tàu hải quân đến thẳng các khu vực Trung Quốc đang xây dựng và cải tạo đảo.

Hồng Duy

Ảnh: US Navy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Quân sự Thế giới