Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiến hạm Mỹ ở Biển Đông mang theo phi đội F-35B lớn chưa từng thấy

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp mang theo ít nhất 10 tiêm kích tàng hình F-35B đến Biển Đông để tập trận với Philippines, một động thái nhằm thể hiện sức mạnh với Trung Quốc.

Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 1
Mỹ, PhilippinesAustralia đang tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên Balikatan 2019 ở thành phố Quezon, trên đảo Luzon, Philippines. Điểm nổi bật của cuộc tập trận năm nay là lần đầu tiên tàu đổ bộ tấn công USS Wasp (LHD-1) mang theo tiêm kích tàng hình F-35B đến Đông Nam Á để phối hợp tác chiến. 
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 2
Ngoài việc F-35B lần đầu tiên đến Đông Nam Á, vấn đề được các chuyên gia quân sự quan tâm là số lượng F-35B mà tàu đổ bộ tấn công USS Wasp mang theo. Các hình ảnh chụp tàu LHD-1 trong quá trình tiến vào Vịnh Subic, Philippines cho thấy ít nhất 10 tiêm kích tàng hình F-35B neo trên boong, 4 máy bay cất cánh thẳng đứng MV-22 và 2 trực thăng MH-60S Seahawk.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 3
10 chiếc F-35B là số lượng lớn nhất mà tàu đổ bộ tấn công Wasp từng mang theo. Trong khi đó, cấu hình khoang hàng không tiêu chuẩn của tàu thường chỉ mang theo 6 chiếc F-35B. Tuy nhiên, đó không phải là cấu hình cứng nhắc mà có thể thay đổi tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 4
10 chiếc F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ ở Philippines phản ánh sự phát triển của lực lượng hỗn hợp để đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau, từ xung đột lớn tiềm tàng đến thảm họa nhân đạo đã diễn ra từ năm 2012. Việc F-35B đạt được khả năng hoạt động ban đầu vào năm 2015 chính là thành phần cốt lõi của khái niệm này.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 5
Theo Thedrive, Thủy quân lục chiến Mỹ đã phác thảo 2 cấu hình cơ bản của Yếu tố chiến đấu hàng không (ACE) cho các đơn vị viễn chinh (MEU) triển khai hoạt động trên các tàu đổ bộ lớp Wasp. Cấu hình một gồm 6 tiêm kích F-35B, 12 MV-22 và 4 trực thăng hạng nặng CH-53.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 6
Cấu hình hai gồm 8 tiêm kích F-35B, 6 MV-22 và 4 CH-53. Trong một bản cập nhật cấu hình ACE mới vào năm 2017, Thủy quân lục chiến Mỹ đưa ra thêm 3 tùy chọn thiết bị khác, trong đó tăng số lượng F-35B và MV-22 trên mỗi tàu đổ bộ tấn công.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 7
Cấu hình mà Thủy quân lục chiến Mỹ đang hướng đến là 10 F-35B, 10 MV-22 và 5 trực thăng CH-53. Các chuyên gia quân sự cho rằng sự kết hợp giữa 10 F-35B, 4 MV-22 trên tàu đổ bộ USS Wasp hiện tại là bước đệm hướng tới khái niệm tàu sân bay hạng nhẹ.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 8
Khả năng cao là Thủy quân lục chiến Mỹ đang hướng tới khái niệm tàu sân bay Lightning, một tham chiếu đến tên gọi Lightning II của F-35. Cấu hình này dựa trên kinh nghiệm trước đó với việc biến tàu đổ bộ lớp Wasp thành tàu sân bay Harrier với hàng chục máy bay chiến đấu AV-8B Harrier.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 9
Khái niệm về tàu sân bay Lightning có thể được hoàn thiện trên tàu đổ bộ tấn công USS America (LHA-6). Đối với cấu hình tàu sân bay Lightning có thể mang theo từ 16-20 tiêm kích F-35B, cùng 4 MV-22.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 10
Khi đó, 4 chiếc MV-22 sẽ hoạt động với vai trò tiếp nhiên liệu trên không, cho phép mở rộng phạm vi chiến đấu của F-35B so với tàu mẹ. Với số lượng 16-20 chiếc F-35B đem lại sức mạnh chiến đấu tương đương với một tàu sân bay hạng trung, thậm chí, nó còn nắm lợi thế hơn nhờ khả năng tàng hình và công nghệ tiên tiến của F-35.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 11
Tuy nhiên, tàu đổ bộ USS Wasp không thể cấu hình thành tàu sân bay Lightning vì không gian vật lý và hệ thống bảo trì trên tàu không đủ khả năng đáp ứng cho 16-20 chiếc F-35B. Nhưng ngay cả chỉ với 10 chiếc F-35B, con tàu có thể cung cấp khả năng tấn công mạnh mẽ.
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 12
Giới phân tích quân sự cho rằng không phải ngẫu nhiên mà USS Wasp đến Philippines với cấu hình mạnh nhất. Wasp và F-35 đại diện cho sự gia tăng năng lực quân sự cũng như cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 
Chien ham My o Bien Dong mang theo phi doi F-35B lon chua tung thay hinh anh 13
Trong thông báo về hoạt động của tàu USS Wasp, Hải quân Mỹ nói rằng Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực "tự do và mở". Tuyên bố này dường như đặc biệt nhằm vào Trung Quốc, đất nước ngày càng trở nên quyết đoán trong các yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông.

Mỹ lần đầu đưa F-35B đến Đông Nam Á tập trận

Tiêm kích tàng hình F-35B cùng 3.500 lính Mỹ đến Philippines tham gia cuộc tập trận Balikatan 2019 cùng quân đội nước chủ nhà và đồng minh Australia.

Tàu sân bay đầu tiên của Mỹ đạt chứng nhận vận hành F-35C

VFA-147 trên tàu sân bay USS Carl Vinson trở thành phi đội đầu tiên của Mỹ đạt chứng nhận hoạt động ban đầu với tiêm kích tàng hình F-35C, mốc quan trọng với chương trình F-35.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Philippines Thế giới