Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiến hạm Trung Quốc tiến sát đảo Việt Nam ở Trường Sa

Tờ Philstar của Phillippines hôm 8/1 đưa tin, một chiến hạm đổ bộ của Trung Quốc xuất hiện 2 lần gần đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chiến hạm Trung Quốc tiến sát đảo Việt Nam ở Trường Sa

Tờ Philstar của Phillippines hôm 8/1 đưa tin, một chiến hạm đổ bộ của Trung Quốc xuất hiện 2 lần gần đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đảo Thị Tứ hiện do Phillippines chiếm đóng với tên gọi Kalayaan hay Pag-Asa.

Ông Eugenio Bito-onon, người được cho là thị trưởng của đảo, cho hay, một tàu chiến màu xám bạc mang số hiệu No.995 đã thẳng tiến tới đảo Thị Tứ, đi qua con tàu M/T Queen Seagull, tàu trọng tải 200 tấn do chính quyền thị trấn đảo Kalayaan nằm trong quần đảo Trường Sa điều hành.

Chien ham Trung Quoc tien sat dao Viet Nam o Truong Sa hinh anh 1
Một tàu chiến đổ bộ của Trung Quốc.

“Chúng tôi lúc đó nghĩ rằng chiến hạm Trung Quốc đang quay trở lại Hải Nam từ một hòn đảo khác của Trung Quốc bởi nó đang tiến về hướng bắc từ phía Nam của Trường Sa. Tuy nhiên, chúng tôi thấy con tàu này lại tiến về phía chúng tôi, đe dọa đâm thủng thuyền đi cùng M/T Seagull Qu een, làm cho hành khách trên tàu hoảng loạn”, Philstar trích lời ông Bito-onon.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố triển khai tàu tuần tra trên Biển Đông mà không đề cập đến việc triển khai chiến hạm đổ bộ trong khu vực.

Nước này trước đó cũng tuyên bố sẽ “chặn và lục soát” tất cả tàu nước ngoài trên Biển Đông.

Trong tháng 10/2012, 4 tàu của Philippines cũng bị một chiếc tàu chiến đổ bộ của Trung Quốc “quấy rầy” khi vận chuyển vật tư từ Palawan ra đảo Thị Tứ mà Philippines đan g chiếm đóng với tên gọi Pag-Asa.

Ngoài tàu chiến đổ bộ, ông Eugenio Bito-onon cũng thông báo rằng họ đang theo dõi bốn tàu lớn Trung Quốc với hơn 100 thuyền tam bản đang khai thác san hô tại các rạn san hô phía nam, gần với đảo Thị Tứ. Các rạn san hô phía nam là một vùng đệm để ngăn xói mòn đất ở đảo Thị Tứ.

Theo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Tau chien Nhat tap tran cung Hai quan Malaysia hinh anh

Tàu chiến Nhật tập trận cùng Hải quân Malaysia

0 1

Nhật Bản đã cử tàu khu trục tham gia các hoạt động tập trận chung với Malaysia nhằm tăng cường hiện diện tại khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự.