Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Chiến sĩ công an trẻ nuôi ước mơ tin học từ nhỏ

Đại úy Ngô Ngọc Trân - Phó trưởng Phòng 4, Cục An ninh mạng TP HCM - là 1 trong 20 gương mặt được đề cử bình chọn gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Ngọc Trân đam mê tin học từ thời học trung học cơ sở. Năm lớp 7, anh tham gia một số khóa học cơ bản về máy tính. Nuôi dưỡng ước mơ và sở thích, anh Trân trúng tuyển Đại học An ninh nhân dân TP HCM, chuyên ngành An ninh điều tra và có duyên với an ninh mạng ngay sau khi ra trường.

Làm việc để cống hiến

Nhiệm vụ hàng ngày của anh cùng đồng nghiệp là bảo đảm an ninh mạng, phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa kịp thời, không để các hành vi trên gây ra hậu quả xấu, nghiêm trọng cho xă hội, cho đất nước. Góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia.

Đại úy Trân sinh năm 1984, còn trẻ nhưng anh đã có bảng dài thành tích về sự cống hiến của mình với phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ công an nhân dân. Đại úy Ngọc Trân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, không ngừng cải tiến phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn.

Đại úy Trân tham gia hàng chục lượt công tác tại các địa phương, trực tiếp tham gia đấu tranh hàng chục chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ trọng điểm đạt kết quả cao và thực hiện hiệu quả nhiều nhiệm vụ khác do cấp trên giao phó.

Chien si cong an tre nuoi uoc mo tin hoc tu nho hinh anh 1

Còn trẻ nhưng Đại úy Ngô Ngọc Trân đã có bảng dài thành tích về sự cống hiến của mình với phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ công an nhân dân.

Cuộc chiến chống số phận của chàng nhạc sĩ bị bại não

Chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè đồng trang lứa, song Quốc Hùng không đầu hàng số phận mà luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Khối lượng công việc rất nhiều nhưng nhờ biết sắp xếp thời gian, công việc khoa học và chủ động trong công tác nên đồng chí đều đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Yêu thích ngành nghề từ những ngày còn nhỏ, Đại úy Ngọc Trân tận tụy và say mê công việc thường xuyên làm việc vào ban đêm và những ngày nghỉ để đảm bảo tiến độ.

Năm 2012, mặc dù còn rất trẻ với quân hàm Thượng úy, anh đã được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục An ninh mạng tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm 4 (nay là Phó trưởng Phòng 4, Cục An ninh mạng).

Với kiến thức tích lũy được trong quá trình học tập trong nước và các khóa đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài cũng như thực tiễn công tác, Đại úy Trân đã cùng Ban Chủ nhiệm chủ trì hàng chục buổi sinh hoạt “Câu lạc bộ nghiệp vụ” để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức nghiệp vụ và công nghệ thông tin cho đoàn viên thành niên.

Là chiến sĩ trên mặt trận mới An ninh mạng, đại úy Ngô Ngọc Trân cho biết: "Phải nỗ lực, đam mê theo đuổi con đường đã chọn. Các tài liệu phục vụ nâng cao kiến thức chủ yếu là tiếng Anh.

Để phát triển trong lĩnh vực an ninh mạng cần phải cập nhật thông tin liên tục, trong đó nguồn thông tin tiếng Anh rất quan trọng. Ngoài đọc tài liệu cần phải tham gia các hội thảo nước ngoài nên thiếu tiếng Anh sẽ cản trở quá trình tiếp cận và phát triển bản thân”.

Đồng thời, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, với kiến thức về công nghệ thông tin, anh đã đề xuất sáng kiến “Xây dựng hệ thống bảo mật mạng máy tính nội bộ” và đăng ký là công trình thanh niên của chi đoàn.

Người trẻ cần có đam mê

Đại úy Trân chia sẻ, trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, Internet trở nên thành một công cụ với nhiều tiện ích phục vụ tốt cho mọi mặt của đời sống xã hội.

Hàng loạt các định chế kinh tế quan trọng như tài chính, chứng khoán, ngân hàng, thương mại điện tử vận hành trên nền tảng mạng Internet, chính phủ điện tử đã đi vào vận hành ở những bước sơ bộ với hệ thống các cổng thông tin chính thức của các cơ quan Nhà nước.

Một trong những loại tội phạm mạng có tính nguy hiểm cao đó là hành vi tấn công, phá hoại, phá hủy các hệ thống thông tin, cổng thông tin trọng yếu của Đảng, Nhà nước hoặc các hệ thống thông tin quan trọng khác về kinh tế, truyền thông; tấn công, xâm nhập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu, nhất là những tài liệu thuộc bí mật nhà nước; tuyên truyền, tán phát các thông tin, tài liệu xấu, độc hại, chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng.

Theo Đại úy, các bạn trẻ phát huy nhiều hơn sức trẻ, cống hiến cho tổ quốc, bản thân mỗi người trẻ phải xây dựng được cho mình niềm đam mê cháy bỏng với công việc, với ngành nghề mà mình đă chọn. Bởi chỉ có ngọn lửa đam mê mới mang lại đủ sức mạnh để mỗi người chủ động phấn đấu, cống hiến với bầu nhiệt huyết tràn đầy.

Miss Xuân 2016: 'Đang chờ người lên kế hoạch 8/3 cho mình'

Tân Miss Xuân 2016 tâm sự về cuộc sống du học và cuộc thi sắc đẹp vừa kết thúc. Cô cũng không quên gửi lời chúc 8/3 đến mẹ, chị gái và những bạn nữ thân quen.

http://giaoducthoidai.vn/tre/chien-si-cong-an-tre-nuoi-uoc-mo-tin-hoc-tu-nho-1704354-v.html

Theo Ngọc Trang/Giáo Dục và Thời Đại

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ