Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo tụt giá đồng nhân dân tệ

Ngày 10/6, giá đồng tiền của Trung Quốc sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2019 do chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 10/16, giá đồng tiền Trung Quốc đã sụt xuống mức 1 USD đổi được 6,9352 nhân dân tệ. Đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2019. Tuần trước, tỷ giá dao động ở mức 1 USD đổi được 6,9 nhân dân tệ.

Cuối tuần trước, Bloomberg dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang thừa nhận: “Rõ ràng là có mối liên hệ giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự dịch chuyển của đồng nhân dân tệ”.

Những ngày qua, các nhà đầu tư quốc tế theo dõi chặt chẽ tỷ giá đồng nhân dân tệ, bởi đây được xem là một trong những chỉ số quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Chien tranh thuong mai My - Trung keo tut gia dong nhan dan te hinh anh 1
Giá đồng nhân dân tệ đang sụt giảm mạnh. Ảnh: Getty Images

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 6/5, giá đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 2%. Trên lý thuyết, đồng nhân dân tệ giảm giá có thể giúp kích thích xuất khẩu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, CNBC dẫn lời một số nhà phân tích cảnh báo đồng nhân dân tệ suy yếu có thể khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi Trung Quốc. Nhà kinh tế Zhu Haibin của ngân hàng J.P. Morgan cho biết hồi năm 2015, một dòng tiền đáng kể cũng chảy ra khỏi Trung Quốc vì giá đồng nhân dân tệ giảm.

Đồng nhân dân tệ giảm giá có thể có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc, nhưng vấn đề là một số lượng lớn công ty Trung Quốc ôm khối nợ lớn tính bằng đồng USD. Việc đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ khiến khối nợ này trở nên nặng nề hơn.

Trong những năm qua, chính quyền Trung Quốc không hề che giấu tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên nhà phân tích Khoon Goh của ngân hàng ANZ cho biết giá đồng nhân dân tệ giảm sẽ nhà đầu tư mất niềm tin vào đồng tiền Trung Quốc. Cơ hội đồng nhân dân tệ được quốc tế hóa cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Chính quyền Trung Quốc dọa tính sổ với các tập đoàn công nghệ Mỹ

Báo New York Times cho biết hồi giữa tuần, chính quyền Trung Quốc đã triệu tập đại diện nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ để yêu cầu họ không tuân thủ lệnh cấm vận của Mỹ với Huawei.


Minh Quân

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh

TT Trump ky goi cuu tro ky luc 2.200 ty USD hinh anh

TT Trump ký gói cứu trợ kỷ lục 2.200 tỷ USD

0 858 3

TT Trump ký gói cứu trợ kinh tế kỷ lục 2.200 tỷ USD giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này với số ca nhiễm bệnh vượt 100.000.

'Ac mong kep' o tam dich moi noi cua My hinh anh

'Ác mộng kép' ở tâm dịch mới nổi của Mỹ

0 5 1

15 năm sau khi bị siêu bão Katrina tàn phá, New Orleans tiếp tục là một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất tại Mỹ do virus corona.