Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: TT Trump tuyên bố hoãn áp thuế

Tổng thống Donald Trump thông báo hoãn việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/3 do kết quả thuận lợi của đàm phán thương mại.

"Tôi rất vui khi thông báo rằng Mỹ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc về các vấn đề cơ cấu quan trọng bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác", tổng thống Mỹ viết trên Twitter hôm 25/2.

"Nhờ kết quả của những cuộc đàm phán rất hiệu quả này, tôi sẽ hoãn việc tăng thuế của Mỹ hiện được lên kế hoạch vào ngày 1/3", ông nói thêm.

Trump cho biết ông sẽ lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Chien tranh thuong mai My - Trung: TT Trump tuyen bo hoan ap thue hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/Getty.

"Nếu cả hai bên đạt được tiến bộ hơn nữa, chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập tại Mar-a-Lago để chốt thỏa thuận", Tổng thống Trump cho biết.

Theo Reuters, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã họp hơn 7 giờ vào ngày 23/2 để giải quyết tranh chấp thương mại và tránh sự leo thang của thuế quan.

Hai bên gặp lại nhau vào sáng 24/2 để gấp rút chốt thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3 do Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra. Ông Trump đe dọa sẽ tăng thuế đột ngột đối với hàng hóa Trung Quốc trừ khi có thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài qua cuối tuần sau khi cả hai bên cho biết sự khác biệt của họ đã được thu hẹp thông qua đàm phán.

Đây là vòng đàm phán thứ tư kể từ khi Washington và Bắc Kinh đồng ý hòa hoãn trong cuộc chiến thương mại.

Việc kéo dài thời hạn có nghĩa là trì hoãn mức tăng thuế theo lịch trình từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Trung Quốc cũng đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành của Mỹ. Cả hai bên không tiết lộ chi tiết của các cuộc đàm phán.

Mỹ và Trung Quốc kéo dài đàm phán thương mại

Sau cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông lạc quan về khả năng hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đồng minh hợp tác với Huawei

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đưa ra cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin với các đồng minh của Mỹ nếu họ sử dụng thiết bị công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới