M

Chiêu lừa kiếm tiền qua mạng của thanh niên 9X

Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ở Hà Nội cảnh báo, hành vi lừa đảo chiếm quyền quản trị từ xa là thủ đoạn mới của tội phạm hiện nay.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) vừa hoàn tất hồ sơ, chuyển nghi can Vương Trọng Sơn (25 tuổi, quê Nghệ An) sang cơ quan điều tra để làm rõ việc lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Google Adsense (loại tài khoản dùng để thuê quảng cáo qua mạng và trả tiền).

Theo cảnh sát, thanh niên 25 tuổi đã lên các diễn đàn trên mạng Internet với đích lừa mua bán tài khoản Google Adsense. Thủ đoạn của 9X này là tìm người rao bán tài khoản rồi dùng phần mềm truy cập máy tính từ xa, chiếm quyền quản trị để bán lại cho người mua.

Chieu lua kiem tien qua mang cua thanh nien 9X hinh anh 1
Nghi can Vương Trọng Sơn. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra, cuối tháng 4, thông qua mạng xã hội, Sơn liên hệ mua lại tài khoản Adsense của một người ở quận Bắc Từ Liêm. Trong lúc giao dịch, anh ta đề nghị sử dụng phần mềm truy cập máy tính người bán từ xa để xem thông tin tài khoản.

Được chủ máy đồng ý, Sơn dùng phần mềm này khóa máy tính bị hại. Sau đó, anh ta dùng email của mình thay thế thông tin tài khoản cũ rồi bán lại cho một người mua ở TP HCM với giá 13 triệu đồng.

Thấy chủ nhân tài khoản ở TP HCM không thay đổi thông tin quản trị mà tiếp tục dùng email, mật khẩu do mình thiết lập, Sơn tiếp tục chiếm lại và bán cho người khác lấy 6 triệu đồng.

Thượng tá Ngô Minh An - Phó trưởng phòng PC50 cho biết, với thủ đoạn tương tự, 9X này đã gây ra 5 vụ lừa đảo khác. Số tiền anh ta chiếm đoạt của các bị hại là hơn 40 triệu đồng.

Theo cảnh sát, hành vi lừa đảo chiếm quyền quản trị từ xa là thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tán tỉnh phụ nữ qua Facebook, lừa 7.000 USD

Người đàn ông gốc Phi vờ làm quen, tán tỉnh bà Xuân qua Facebook. Hắn bảo sẽ tặng người phụ nữ này nhiều đồ công nghệ giá trị, gạ bị hại chuyển phí để gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam.

Hoàng Lam

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội