M

Chiêu né trạm cân của đoàn xe quá tải vào Việt Nam

Hàng chục xe quá tải về Việt Nam “án binh bất động”, nấp hai bên đường tránh thanh tra, cảnh sát Nghệ An. Một số chủ xe sử dụng chiêu hạ tải qua trạm cân rồi chất tải ngay sau đó.

Từ đầu tháng 12 đến nay, có hàng trăm xe chở gỗ và hàng nông sản từ Lào vượt qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, <a href=Nghệ An) theo quốc lộ 7 về các huyện, thành phố miền xuôi như TP Vinh, huyện Diễn Châu… . Nắm bắt được tình trạng này, Thanh tra sở Giao tông Vận tải Nghệ An đã điều tổ công tác gồm 12 người đặt trạm cân trên quốc lộ 7 đoạn qua thị trấn Con Cuông (Nghệ An) để xử lý các xe quá tải. Phát hiện có thanh tra, các tài xế xe tải thông báo cho nhau nấp vào các đường làng, ngõ hẻm nằm “án binh bất động” để đối phó. Trong ảnh là hàng loạt xe quá tải nối đuôi nhau nằm chờ tại cơ hội để vượt trạm." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/mtfuc/2015_12_08/IMG_8583.JPG" />
Từ đầu tháng 12 đến nay, hàng trăm xe chở gỗ và nông sản từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) theo quốc lộ 7 về các huyện, thành phố miền xuôi như Vinh, Diễn Châu… 
Chieu ne tram can cua doan xe qua tai vao Viet Nam hinh anh 1
Nắm bắt được tình trạng này, Thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã điều tổ công tác đặt trạm cân lưu động trên quốc lộ 7 để xử lý các xe quá tải. Trong ảnh là một trạm lưu động trên địa phận huyện Con Cuông.
Ông Phan Huy Chương, Phó chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, các xe quá tải đều nằm nấp tại các hàng quán, đường làng trong khu dân cư, cây xăng nên không thể xử lý được mà phải chờ qua trạm. “Thức tế chúng tôi thấy rất nhiều xe chắc chắn là quá khổ, quá tải đậu đó nhưng không có chế tài nào để xử lý. Tài xế thì đóng cửa rời khỏi xe nên đành phải chờ họ qua trạm để xử phạt, buộc hạ tải. Thanh tra sở đã cử 12 cán bộ bám trụ 24/24 suốt 1 tuần nay xử lý khi có xe quá tải”, ông Chương nói.

Phía lực lượng CSGT 1/7 thuộc Phòng CSGT tỉnh Nghệ An cũng cho biết, do các xe tải này nằm đậu trong các bến bãi, nhà dân hoặc trạm dừng nghỉ của quán ăn, cây xăng nên không thể xử lý. Tuy nhiên, CSGT 1/7 đã phối hợp tốt với Thanh tra giao thông kiên trì bám trụ, cuối cùng các chủ xe không nhẫn nhịn được nên buộc phải tự hạ tải để qua trạm cân.
Phát hiện được điều này, các tài xế thông báo cho nhau nấp vào các đường làng, ngõ hẻm nằm “án binh bất động” để đối phó.
Hầu hết các xe quá tải này đểu chở gỗ từ Lào vượt qua cửa khẩu rồi theo quốc lộ 7 về TP Vinh hoặc chở hàng nông sản về nhập cho các đại lý tại huyện Diễn Châu. Các xe này đều được phủ kín bạt.
Hầu hết các xe quá tải này đểu chở gỗ từ Lào vượt qua cửa khẩu rồi theo quốc lộ 7 về TP Vinh hoặc chở hàng nông sản về nhập cho các đại lý tại huyện Diễn Châu. Trên đường, xe phủ kín bạt.
Thủ đoạn của các tài xế là chọn những nơi an toàn để ẩn nấp, bịt kín biển số, đóng kín cửa xe rồi bỏ đi để tránh lực lượng thanh tra giao thông.
Nhiều tài xế chọn những nơi an toàn để ẩn nấp, bịt kín biển số, đóng kín cửa xe rồi bỏ đi để tránh lực lượng chức năng.
Họ luôn chon cho mình những nơi kín đáo để trốn lực lượng chức năng. Trong ảnh là một chiếc xe tả ẩn nấp sau lùm chuối để chờ vượt trạm.
Nhiều xe chon nơi kín đáo để trốn tránh. Trong ảnh là một chiếc xe tải ẩn nấp sau lùm chuối chờ vượt trạm.
Nằm trong sân bãi của nhà nhỉ...
Nhưng có xe ngang nhiên nằm ở sân bãi của nhà nhỉ...
Thậm chí chui vào cả cổng cuat Vườn quốc gia Pù Mát (ở huyện Con Cuông) để tránh lực lượng Thanh tra giao thông.

Thậm chí chui vào cả cổng của Vườn quốc gia Pù Mát (ở huyện Con Cuông). Theo ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc vườn quốc gia Pù Mát, đây là chiếc xe khi phát hiện thanh tra đã chui rẽ vào cổng của vườn quốc gia gây hư hỏng đường. Bảo vệ vườn đã yêu cầu tài xế vào cổng và yêu cầu sửa đường xong mới cho đi.

 

 

 

 

 

Tuy nhiên, sau nhiều ngày sốt ruột chờ đợi. Hầu hết các lái xe không kiên nhẫn chờ đợi được nên buộc phải tự hạ tải để qua trạm. Ông Chương cho biết thêm, hiện đang xuất hiện tình trạng mới đó là sau khi tự hạ tải đểqua trạm, các tài xế tiếp tục chất lên xe để lưu thông tiếp. Hiện có mọt xe đã bị đưa về bãi đỗ của huyện Đô Lương để xử lý vi phạm
Sau nhiều ngày chờ đợi vượt trạm những bất thành, hầu hết các lái xe buộc phải tự hạ tải để qua trạm. Tuy nhiên, một số xe đã có chiêu đối phó mới: sau khi tự hạ tải để qua trạm, tài xế tiếp tục chất lên xe để lưu thông tiếp. Một xe đã bị đưa về bãi đỗ của huyện Đô Lương để xử lý vi phạm.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phan Huy Chương, Phó chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, lực lượng chức năng không thể xử lý các xe quá tải nằm nấp tại các hàng quán, khu dân cư hay cây xăng mà phải chờ qua trạm. “Thực tế chúng tôi thấy rất nhiều xe chắc chắn quá khổ, quá tải đỗ ở đó nhưng không có chế tài nào để xử lý. Tài xế thì đóng cửa rời khỏi xe nên đành phải chờ họ qua trạm để xử phạt, buộc hạ tải. Thanh tra sở đã cử 12 cán bộ bám trụ 24/24 suốt 1 tuần nay xử lý khi có xe quá tải”, ông Chương nói.

Chia sẻ khó khăn tương tự, lực lượng CSGT 1/7 thuộc Phòng CSGT tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Thanh tra giao thông kiên trì bám trụ. Cuối cùng các chủ xe vì nóng ruột nên buộc phải tự hạ tải để qua trạm cân.

11 xe chở gỗ quá tải lọt qua bốn huyện vào Việt Nam

Thanh tra Sở giao thông Nghệ An vừa bắt giữ 11 xe tải chở gỗ mang BKS Lào đang lưu thông trên quốc lộ 7, hướng từ cửa khẩu Nậm Cắn về TP Vinh.


 • Nghệ An

  Nghệ An

  Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ có trung tâm hành chính là thành phố Vinh. Nghệ An có đầy đủ địa hình núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển, có 9 huyện nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Về kinh tế, ngành công nghiệp hiện nay của tỉnh tập trung phát triển ở 3 khu vực Vinh - Cửa Lò, Hoàng Mai và Phủ Quỳ.

  Bạn có biết: Thời nhà Hậu Lê, tỉnh Nghệ An có tên gọi là Xứ Nghệ (bao gồm cả tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh của ngày nay).

  • Diện tích: 16.493,7 km²
  • Dân số: 2.978.700
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 238
  • Biển số xe: 37

Phạm Hòa - Sơn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ AnGiao thông