M

Chiêu trò tinh vi của tên trộm đột nhập cửa hàng máy ảnh

Chi 10 triệu đồng đặt chìa khóa phá cửa cuốn, Dương ung dung mở cửa tiệm lấy đi máy ảnh, ống kính có giá trị hơn nửa tỷ đồng.

Gần một năm gây án, Nguyễn Thành Dương (26 tuổi, quê Sơn La) bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử tội Trộm cắp tài sản, sáng 17/7. Do mới mắc bệnh lao, sức khỏe yếu, bị cáo phải ngồi xe lăn hầu tòa.

Mở cửa cuốn như... chủ nhà để ăn trộm

Bỏ ra 10 triệu đồng mua thiết bị dò, phá sóng điện của Trung Quốc, Dương dễ dàng lọt vào một trong những cửa hàng bán thiết bị số lớn ở trung tâm Hà Nội ăn cắp tài sản.

Theo cáo buộc, chiều 11/8/2014, khi đi ngang qua cửa hàng ở phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm), Dương thấy có nhiều loại máy ảnh đắt tiền nên nảy sinh ý định trộm cắp. Quan sát cửa tiệm, anh ta lên mạng Internet để tìm cách đột nhập.

Liên hệ được một thanh niên (người Trung Quốc, chưa rõ nhân thân), Dương đồng ý chi 10 triệu đồng để đặt làm chìa khóa. Tên trộm đưa địa chỉ cho thợ khóa để người này tự đến nghiên cứu đánh khóa điện mở cửa cuốn. 

Đêm một ngày cuối tháng 7/2014, khi nhận chìa khóa, Dương bắt tay hành động. Lúc này, do tổ công tác 141 đang làm nhiệm vụ nên tên này quyết định ngồi chờ.

Đến khoảng 2h30 ngày hôm sau, lợi dụng vắng người, Dương sử dụng chìa khóa mở cửa cuốn và ung dung vào trong cửa hàng lấy đi nhiều loại ống kính, máy ảnh, ổ ghi camera… Trước khi rời hiện trường, tên trộm còn cẩn thận bấm lại khóa cửa.

Chieu tro tinh vi cua ten trom dot nhap cua hang may anh hinh anh 1
Dương ngồi xe lăn hầu tòa sáng 17/7. Ảnh: MĐ.

Sau đó, Dương bắt taxi đến phố Xã Đàn thuê khách sạn nghỉ ngơi. Tối cùng ngày, anh ta đi tàu vào TP HCM để tiêu thu tài sản trộm cắp. Có tiền, Dương gọi điện cho vợ vào Nam, đưa 150 triệu đồng nói là tiền vay mượn.

Khi cả hai vợ chồng ra Hà Nội, Dương gặp mẹ đẻ và gửi bà này túi đựng một số tài sản trộm cắp chưa bán được mang về Sơn La cất giữ.

Khám xét tại nhà, cảnh sát còn thu được một số ống kính chưa kịp tiêu thụ. Tổng giá trị tài sản là hơn 570 triệu đồng.

Do vợ và mẹ đẻ Dương không biết số tiền và tài sản trên do Dương trộm cắp mà có nên không bị xử lý. Cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục xác minh người làm chìa khóa từ đã tiếp tay cho Dương trộm cắp.

Tài liệu điều tra thể hiện, Dương có một tiền án năm 2009. Ra tù, anh ta cưới vợ và sinh con. Trước tòa, bị cáo tỏ rõ sự mệt mỏi và chỉ trả lời các câu hỏi của HĐXX bằng cử chỉ “gật, lắc đầu”.

Sáng nay, HĐXX tuyên Dương 13 năm tù và buộc phải bồi thường khắc phục hậu quả cho bị hại.

Đỗ Mến

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội