Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Chim đen' SR-71, máy bay nhanh nhất mọi thời đại của Mỹ

Sở hữu công nghệ tàng hình cùng tốc độ bay khủng khiếp, SR-71 giữ kỷ lục về loại máy bay quân sự nhanh nhất trên thế giới.

'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 1 a

"Chim đen" SR-71 là máy bay do thám tầm cao, tốc độ nhanh, do đội Skunk Works thuộc tập đoàn Lockheed của Mỹ phát triển vào những năm 1960 - giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh. SR-71 dài 32,74 m và cao 5,64 m, trọng lượng không tải là 30.600 kg.

'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 2 a

Tốc độ của SR-71 đạt Mach 3 (tương đương 3.700 km/h). Đây là loại máy bay được thiết kế với hệ thống tiếp liệu trên không. Ngoài ra, khung máy bay được cấu tạo từ titanium và sơn màu xanh dương đậm (gần như đen), giúp tăng thải nhiệt từ bên trong, đồng thời nhằm mục đích ngụy trang.

'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 3 a

Khi thực hiện nhiệm vụ, một phi công chính sẽ lái máy bay và một sĩ quan điều khiển hệ thống do thám trong khoang phụ.

'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 4 Phi công của SR-71 buộc phải mặc quần áo giảm áp và đội mũ bảo hiểm dành cho các phi hành gia
Phi công của SR-71 phải mặc quần áo giảm áp và đội mũ bảo hiểm dành cho các phi hành gia để chịu được tốc độ và trần bay cực lớn. 
'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 5 a

Theo Business Insider, chỉ 32 chiếc SR-71 "ra lò" và đưa vào phục vụ trong giai đoạn 1964 tới 1998. Dù khoảng 4.000 tên lửa nhắm vào SR-71, chúng không thể đuổi kịp tốc độ bay khủng khiếp của "Chim đen". Chỉ 12 trong số 32 chiếc từng gặp tai nạn.

'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 6 a

Kính chắn gió của SR-71 trong buồng lái được làm từ thạch anh. Nhiệt độ bên trong kính chắn gió có thể lên tới 121 độ C khi máy bay thực hiện nhiệm vụ.

'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 7 z

Với điểm nổi trội do được trang bị hệ thống tàng hình, SR-71 thường xuyên gây trở ngại cho các loại tên lửa đất đối không tầm xa.

'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 8 a

Sở hữu tốc độ tiếp đất cao, "chim đen" sẽ tung dù kéo sau khi hạ cánh.

'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 9 Khả năng tiếp nhiên liệu trên không cho phép SR-71thực hiện những nhiệm vụ tầm cao và xa.
Khả năng tiếp liệu trên không cho phép SR-71 thực hiện các nhiệm vụ tầm cao và xa.
'Chim den' SR-71, may bay nhanh nhat moi thoi dai cua My hinh anh 10 a

"Chim đen" SR-71 giữ kỷ lục máy bay quân sự nhanh nhất, với tốc độ đạt 3.529,56 km/h do phi công Eldon W.Joersz thiết lập vào tháng 7/1976. Dù không còn hoạt động, SR-71 vẫn là một mẫu máy bay huyền thoại của Không quân Mỹ.

Những mẫu trực thăng 'làm mưa, làm gió' khắp hành tinh

Trực thăng đa nhiệm Sikorsky UH-60 Black Hawk của Mỹ đẫn đầu danh sách những trực thăng quân sự phổ dụng nhất hành tinh hiện nay với khoảng 3.600 chiếc đang hoạt động.

Sức mạnh đáng sợ của súng trường bắn tỉa Mỹ

Barrett M82 là súng trường bắn tỉa uy lực của quân đội Mỹ có khả năng tiêu diệt mục tiêu hiệu quả ở khoảng cách lên tới 1.800 m.

Hải Anh

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Trung Quoc hoi thuc Canada tha 'cong chua Huawei' hinh anh

Trung Quốc hối thúc Canada thả 'công chúa Huawei'

0

Trung Quốc hối thúc Canada thả bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bị bắt giữ tại Canada cách đây hơn một năm, trước phiên tòa ngày 20/1.