Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính phủ Mỹ có thể 'đóng cửa' vì Trump đòi xây tường biên giới

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump lo ngại nếu tổng thống khăng khăng thực hiện cam kết xây tường ở biên giới với Mexico thì có thể dẫn đến đóng cửa chính phủ tuần này.

Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 23/4 nói “Tổng thống Trump rất kiên quyết về ngân sách xây tường”, ước tính khoảng 22 tỉ USD. “Tổng thống Trump rất thẳng thắn về việc thực hiện khát vọng này cũng như nhu cầu của bức tường”.

Trong kế hoạch ngân sách hoạt động của chính phủ gửi quốc hội, ông Trump yêu cầu số tiền ban đầu là 1,4 tỉ USD để khởi công việc xây tường.

Chinh phu My co the 'dong cua' vi Trump doi xay tuong bien gioi hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách Nhà Trắng (OMP) Mick Mulvaney nói với Fox News rằng các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ không dễ dàng chấp nhận kinh phí xây tường. Nguyên nhân vì họ vẫn giận dữ về chuyện đề cử thẩm phán Toà án Tối cao của Trump, ông Neil Gorsuch, được thông qua.

Khi được hỏi nếu dự luật ngân sách cho chính phủ không bao gồm khoản tiền để xây tường thì tổng thống có kí vào không, ông Mulvaney trả lời: “Chúng tôi không biết được. Nhưng chẳng ai muốn thấy chính phủ sẽ đóng cửa vào tuần tới”.

Nếu quốc hội không chuyển đến tổng thống dự luật về ngân sách chính phủ cho đến trước nửa đêm ngày 28/4 có thể dẫn đến tình trạng chính phủ cạn tiền và buộc phải tạm ngưng hoạt động.

Chuyện này từng xảy ra ở các đời tổng thống trước đây, như 2 lần chính phủ đóng cửa hoàn toàn năm 1995 và 1996 thời ông Bill Clinton và một lần vào thời ông Obama.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dick Durbin của đảng Dân chủ nói với CNN rằng nếu ông Trump muốn đóng cửa chính phủ chỉ vì những đề xuất “phung phí” thì đó sẽ là hành vi thể hiện “sự vô trách nhiệm cấp cao nhất”. “Ông ấy sẽ không muốn điều này xảy ra trong 100 ngày đầu tiên”.

Bức tường Mỹ - Mexico có thể tự động 'bắt' người đi lậu Bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà Tổng thống Donald Trump ra lệnh xây dựng có khả năng được trang bị những công nghệ thông minh tương tự bức tường tại Israel.

600 cuộc biểu tình phản đối ông Trump trong ngày 22/4

Hàng nghìn người tụ tập tại thủ đô Washington (Mỹ) và nhiều thành phố khác trên thế giới phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách cho nghiên cứu khoa học của tổng thống Mỹ.

Gần 100 ngày tại nhiệm: Vì sao Trump vẫn chưa công du?

Ba tháng sau khi nhậm chức, Barack Obama đã tới thăm 9 quốc gia, George W. Bush công du 2 nước, song ông Trump thì vẫn chưa có chuyến công tác nước ngoài nào.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

CDC: Virus corona chac chan se lan rong o My hinh anh

CDC: Virus corona chắc chắn sẽ lan rộng ở Mỹ

0

Các quan chức y tế Mỹ cảnh báo virus corona chắc chắn sẽ lan rộng hơn ở nước này, ngay cả khi các nước châu Âu và châu Á đang cố gắng ngăn chặn dịch bệnh mới bùng phát.

My giang trung phat cong ty Trung Quoc hinh anh

Mỹ giáng trừng phạt công ty Trung Quốc

0 23

Ngày 25/2, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 13 pháp nhân và cá nhân nước ngoài với Trung Quốc, Iraq, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vì đã hỗ trợ chương trình tên lửa Iran.