Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng kỷ niệm 1 năm Trump nắm quyền

Gói ngân sách tạm thời không được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa vào 0h ngày 20/1, đúng dịp kỷ niệm 1 năm ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

'Chính phủ hết tiền, đóng cửa' nghĩa là gì? Người Mỹ không xa lạ gì việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa vì hết tiền và không được thông qua ngân sách hoạt động mới. Dù vậy, lần đóng cửa đầu năm 2018 có chút khác biệt.

AFP cho biết dự thảo ngân sách tạm thời cho chính phủ Mỹ đã không được thông qua ở Thượng viện. Với kết quả này, chính phủ Mỹ gần như chắc chắn sẽ đóng cửa.

Trước đó, Tổng thống Trump đã phải hủy bỏ chuyến đi đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, địa điểm nghỉ dưỡng yêu thích của ông, để ở lại Washington D.C. và tìm cách giải quyết nguy cơ chính phủ có thể đóng cửa lúc 0h ngày 20/1 do hết ngân sách hoạt động, trong khi ngân sách mới chưa được thông qua.

Chinh phu My dong cua dung ky niem 1 nam Trump nam quyen hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Mitch McConnel đã lên kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu vào tối 19/1 (theo giờ Washington D.C.) để thúc đẩy gói ngân sách tạm thời ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa. Họ cần 60 phiếu, dù vậy đảng Cộng hòa hiện chỉ giữ 51 ghế trong Thượng viện. Họ sẽ cần sự hợp tác của 9 người từ đảng Dân chủ để kế hoạch này được thông qua.

Hạ viện đã thông qua kế hoạch này. Theo đó, chính phủ Mỹ sẽ được cấp ngân sách để chi tiêu trong ngắn hạn đến giữa tháng 2 và tránh được việc phải đóng cửa. Tổng thống Trump cũng ủng hộ giải pháp tình thế này. Dù vậy, cuộc gặp của ông và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã không mang lại kết quả gì.

Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney nói rằng ông hy vọng một thỏa thuận sẽ đạt được trong 24 giờ tới, điều này đồng nghĩa chính phủ Mỹ vẫn phải đóng cửa vào nửa đêm ngày 19, rạng sáng 20/1 nhưng mở lại vào dịp cuối tuần.

Nhiều tháng qua, Quốc hội Mỹ với phe Cộng hòa đa số đang phải vật lộn để đẩy dự luật ngân sách. Đảng Dân chủ nhấn mạnh ngân sách mới chỉ được thông qua nếu bao gồm việc bảo vệ "Những kẻ mộng mơ", những người được hưởng lợi từ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khỏi bị trục xuất (DACA) của cựu tổng thống Barack Obama.

Trump đã ra lệnh chấm dứt DACA vào tháng 3/2017 và yêu cầu quốc hội đưa ra một bản sửa đổi pháp lý. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa quốc hội lưỡng đảng với Nhà Trắng thất bại tuần trước.

Tổng thống Trump được chấm điểm sau năm đầu tại nhiệm Những người ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 thể hiện sự tín nhiệm với ông sau năm đầu nhiệm kỳ tổng thống nhưng phiền lòng với cách ông Trump sử dụng Twitter.

'Sau một năm, ông Trump vẫn bỡ ngỡ như ngày đầu tiên'

Các chuyên gia nói ông Trump dường như muốn chống lại việc học cách để trở thành tổng thống Mỹ, vẫn không quen với việc bị chỉ trích và vẫn thích làm theo ý mình.

Ông Trump tổ chức tiệc mừng một năm làm tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ sẽ tổ chức bữa tiệc kỷ niệm một năm ngày nhậm chức tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida với mức vé lên tới 100.000 USD/cặp.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.