Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa lần đầu tiên sau gần 20 năm hoạt động bởi những mâu thuẫn chưa thể đi đến thống nhất giữa Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa.

Chính phủ Mỹ sẽ buộc phải đóng cửa trong tuần này nếu như các đảng phái chính trị ở Mỹ không thể đi đến một nghị quyết thống nhất về vấn đề tài trợ cho chính phủ. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ từng khẳng định sẽ chỉ hỗ trợ cho chính phủ nếu đảng dân Chủ đồng ý tạm thời hoãn lại vấn đề cải cách y tế gây tranh cãi của Tổng thống Barack Obama trong vòng 1 năm.

Chinh phu My dung truoc nguy co ngung hoat dong hinh anh 1
Đảng Cộng hòa phản đối chương trình cải cách y tế của Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AP.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Barack Obama, hay còn gọi là Obamacare luôn bị đảng Cộng hòa phản đối trong bối cảnh chính phủ không còn kinh phí để tiếp tục duy trì hoạt động. Ông Obama đã từ chối đề nghị tạm dừng kế hoạch cải cách y tế do Đảng Cộng hòa đề xuất khiến cho tình hình ngày càng trở nên khó khăn.

Nghị quyết về việc hỗ trợ ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ Mỹ vốn sẽ kết thúc vào ngày hôm nay. Kể từ ngày mai nếu các Đảng phái chính trị ở Mỹ không đi đến được một sự thống nhất, chính phủ Mỹ sẽ không có đủ ngân sách để tiếp tục duy trì hoạt động.

"Bằng cách gây sức ép lên những kế hoạch mà tòa án Tối cao Mỹ từng thông qua, Đảng Cộng hòa đang đẩy chính phủ Mỹ tới nguy cơ phải dừng hoạt động", văn phòng Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố chung. Nhà Trắng cáo buộc phong trào Tea Party đang cố gắng ngăn chặn những cải cách vì cộng đồng mà ông Obama từng đưa ra trong đợt tranh cử.

Trong khi đó Đảng Dân chủ cũng thẳng thừng từ chối những đề xuất mang tính "ép buộc" mà Đảng Cộng hòa đưa ra. "Chúng ta không thể để một phong trào gọi là Tea Party chi phối", đại diện Đảng Dân chủ David Scott Georgia giận dữ tuyên bố.

"Người dân Mỹ không hề muốn chính phủ phải ngừng hoạt động, và họ không cần đến chương trình Obamacare", lãnh đạo Đảng Cộng hòa tuyên bố. "Nếu như chính phủ ngừng hoạt động, Đảng Dân chủ sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hệ lụy sau đó".

Cuộc tranh cãi diễn ra chỉ một tuần sau khi Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện còn Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ. Đảng Dân chủ nắm quyền quyết định những đề xuất mà chính phủ đưa ra nhưng Đảng Cộng hòa là lại nhóm nắm giữ thế mạnh về kinh tế để hỗ trợ cho quá trình hoạt động của chính phủ.

Nếu như chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa, các dịch vụ công như công viên, văn phòng hộ chiếu sẽ không còn ngân sách để hoạt động. Nền kinh tế của Mỹ ước tính có thể phải chịu tổn thất lên tới 2 tỷ USD. Khoảng 800.000 nhân viên Mỹ làm việc tại chính phủ liên bang sẽ được đưa vào diện nghỉ phép không lương.

Các chuyên gia về kinh tế cảnh báo nếu các Đảng phái chính trị thất bại trong việc dãn nợ để duy trì hoạt động của chính phủ, không chỉ nền kinh tế Mỹ mà nền kinh tế trên toàn thế giới cũng sẽ gặp phải những khủng hoảng không thể lường trước. 

 

Theo Thể thao văn hóa

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới