M

Chính phủ Mỹ 'mất mặt' vì nhân viên FBI cưới chiến binh IS

Một người phiên dịch của FBI từng trải qua kiểm tra an ninh tuyệt mật đã kết hôn với chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mà cô được phân công điều tra.

CNN dẫn tài liệu của tòa án liên bang cho biết Daniela Greene, 38 tuổi, cựu nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã nói dối cấp trên về các hoạt động của cô và thông báo cho chồng rằng y đang bị điều tra. 

Greene được giao điều tra và cuối cùng đã kết hôn với tên khủng bố Denis Cuspert, một ca sĩ nhạc rap người Đức và về sau trở thành người chiêu mộ chiến binh cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Chinh phu My 'mat mat' vi nhan vien FBI cuoi chien binh IS hinh anh 1
Daniela Greene, nữ nhân viên FBI đã cưới chiến binh IS cô được giao nhiệm vụ điều tra. Ảnh: CNN.

Ở Syria, Cuspert được biết đến dưới tên Abu Talha al-Almani. Anh ta từng ca ngợi Osama bin Laden trong một bài hát và đe dọa cựu tổng thống Mỹ Barack Obama bằng cử chỉ cắt cổ trong một đoạn video tuyên truyền. Cũng trong 1 video tuyên truyền, Cuspert được nhìn thấy đang cầm một đầu người vừa chặt.

Về phần Greene, chỉ vài tuần sau khi kết hôn, cô tỏ ra hối hận vì quyết định của mình và bay về Mỹ. Tại Mỹ, cô lập tức bị bắt và đồng ý hợp tác với nhà điều tra.

Cô bị kết tội nói dối liên quan đến các hoạt động khủng bố quốc tế và bị kết án 2 năm tù. Greene đã được thả tự do vào mùa hè năm 2016.

Sự việc của Greene chưa hề được công bố cho đến khi bị phanh phui gần đây. Vụ việc trở thành một "nỗi xấu hổ" đối với FBI, cơ quan luôn nhấn mạnh nhiệm vụ diệt trừ IS, và làm dấy lên nghi vấn về việc các công tố viên của Bộ Tư pháp đã đối xử đặc biệt với Greene và truy tố cô với một tội danh nhỏ. 

Mức án 2 năm tù của Greene được đánh giá là nhẹ so với các tội danh liên quan khủng bố. Dù vậy, các công tố viên cho rằng cựu nhân viên FBI đã hợp tác thành thật trong quá trình điều tra.

IS gọi Tổng thống Trump là 'gã ngốc'

Ngày 4/4, trong thông điệp đầu tiên nhắm tới tân tổng thống Mỹ, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khẳng định nước Mỹ đang được lãnh đạo bởi một 'gã ngốc'.

'Sói cô độc' IS đang biến cảnh báo với châu Âu thành hiện thực?

Sau năm 2016 với hàng loạt vụ tàn sát đẫm máu, các nhà lãnh đạo EU đang ngày càng lo ngại trước mối đe dọa khủng bố, trong đó lưu ý đến thủ phạm là “sói cô độc".

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất IS