Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính phủ và Thủ tướng chưa xem xét đề nghị xây dựng Luật thuế tài sản

Chiều 17/4, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ Tài chính truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về đề xuất thuế tài sản mà bộ này vừa công bố hôm 13/4.

Theo Phó thủ tướng, việc Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản là thực hiện theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đây chính là giai đoạn nghiên cứu, đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, chưa phải là xây dựng dự án luật.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Chính phủ và Thủ tướng chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính.

Theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh chỉ được trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định.

Chinh phu va Thu tuong chua xem xet de nghi xay dung Luat thue tai san hinh anh 1
Đề xuất đánh thuế tài sản của Bộ Tài chính gây ra nhiều ý kiến dư luận trái chiều. Ảnh: Lê Quân.

Trong bối cảnh dư luận xã hội đang có nhiều ý kiến khác nhau về đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tài sản, công văn của Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân hiểu rõ quy trình theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và đóng góp tích cực vào đề nghị xây dựng dự án luật.

Về phía Bộ Tài chính, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu công khai quy trình nói trên; phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói chung, dự án luật này nói riêng.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách. Ngoài ra cần tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng luật theo đúng quy định.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần tạo sự đồng thuận trong xã hội trước khi ban hành luật. Bộ Tài chính cần thực hiện báo cáo Thủ tướng và Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án Luật thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét quyết định.

Tại sao Bộ Tài chính lấy ngưỡng chịu thuế nhà là 700 triệu đồng?

Không ít người thắc mắc tại sao Bộ Tài chính lại lấy mốc nhà trị giá trên 700 triệu phải nộp thuế mà không phải là một ngưỡng giá trị cao hơn.

Đánh đồng thuế nhà trên 700 triệu, dân lo vừa trả nợ vừa nộp ngân sách

Nhiều độc giả không đồng tình với đề xuất đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng của Bộ Tài chính bởi điều này không hợp lý, họ phải chịu cảnh thuế chồng thuế.

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ

May bay bong op canh sau khi ha xuong san bay Cat Bi hinh anh

Máy bay bong ốp cánh sau khi hạ xuống sân bay Cát Bi

0 42 1

Sau khi hạ cánh ở sân bay Cát Bi, máy bay Vietjet Air bị phát hiện bong ốp cánh. Đây là sự cố cấp C, có nguy cơ uy hiếp an toàn cao. Máy bay hiện đã niêm phong để phục vụ điều tra.