Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính quyền cấm bán thịt lợn do 'đọc không hết văn bản chỉ đạo'

Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã kiểm tra việc một xã cấm dân giết mổ, đưa thịt lợn vào chợ bán. Kết quả cho thấy chính quyền địa phương đã thực hiện sai với chỉ đạo của cấp trên.

Sáng 25/5, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa (NN&PTNT), cho biết cơ quan này đã cử đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh việc UBND xã Dân Lý (huyện Triệu Sơn) ra văn bản cấm dân giết mổ, buôn bán thịt lợn.

'Cấm hoàn toàn tiêu thụ thịt lợn là không đúng'

Theo ông Giang, sau buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Dân Lý và UBND huyện Triệu Sơn, kết quả cho thấy chính quyền địa phương do "hiểu không đầy đủ và đọc không hết văn bản chỉ đạo" nên đã thực hiện sai cách chống dịch tả lợn châu Phi.

“Chúng tôi đã chấn chỉnh, yêu cầu làm lại đúng quy định của Thủ tướng, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh. Đoàn công tác cũng có hướng dẫn cụ thể cho chính quyền địa phương hiểu rõ”, ông Giang thông tin.

Chinh quyen cam ban thit lon do 'doc khong het van ban chi dao' hinh anh 1
Việc chính quyền ra văn bản cấm dân bán thịt lợn tại chợ Thiều là sai với chỉ đạo. Ảnh: Nguyễn Dương.

Cụ thể, theo văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT ngày 20/3, thông báo Thủ tướng ngày 17/5 và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa thì không cấm hoàn toàn việc buôn bán thịt lợn cả trong và ngoài vùng dịch.

Việc buôn bán ở các chợ không cấm nếu lợn được kiểm tra, giám sát của cơ quan thú y xác định là âm tính với dịch tả châu Phi. Thịt và các sản phẩm từ lợn trong vùng dịch vẫn được tiêu thụ khi các cơ sở giết mổ được cấp phép, đảm bảo vệ sinh thú y và có quy định rõ ràng về việc giết mổ.

"Vì thế, việc địa phương nào cấm hoàn toàn tiêu thụ thịt lợn là không đúng”, ông Giang khẳng định.

Tiểu thương bức xúc vì lệnh cấm

Như Zing.vn đã đưa tin trước đó, nhiều ngày qua, các sạp bán thịt lợn tại chợ Thiều (xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn) vắng lặng người bán, kẻ mua.

Nguyên nhân là ngày 16/5, UBND xã Dân Lý ra thông báo số 90 về việc chống dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, địa phương này nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn (trong địa bàn dân cư và chợ Thiều) ra vào địa bàn của xã.

Chinh quyen cam ban thit lon do 'doc khong het van ban chi dao' hinh anh 2
Tiểu thương bức xúc vì lệnh cấm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Đối với các hộ giết mổ và kinh doanh sản phẩm từ thịt lợn phải ngừng hoạt động kinh doanh giết mổ, buôn bán tại chợ Thiều và bán lẻ tại các thôn kể từ ngày 16/5 cho đến khi hết dịch được công bố của UBND huyện.

Thông báo cũng nêu nếu hộ nào vi phạm, UBND xã sẽ lập biên bản thu hồi để tiêu hủy và xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc chính quyền ra thông báo trên đã khiến cả trăm tiểu thương bức xúc. Vì họ phải rơi vào cảnh thất nghiệp, ảnh hưởng việc làm ăn sau này.

Ông Bùi Văn Tỉnh, Phó chủ tịch UBND xã Dân Lý, xác nhận việc xã này có ra văn bản nói trên và nói làm theo chỉ đạo của lãnh đạo huyện.

Còn ông Lã Văn Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Triệu Sơn, lại khẳng định rằng huyện chỉ đạo đúng nhưng xã lại hiểu sai.

“Huyện chỉ đạo rất nghiêm túc, cấm giết mổ, cấm bán thịt lợn không đúng quy định. Thế nhưng, xã lại hiểu sai, bỏ qua các chữ không đúng quy định dẫn đến làm như vậy”, ông Lâm phân trần.

Báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho thấy từ ngày 23/2 đến ngày 19/5, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 123 xã của 18 huyện, thành phố trên địa bàn. Ngành chức năng buộc phải tiêu hủy 8.089 con lợn, trọng lượng 526,8 tấn.

Riêng tại huyện Triệu Sơn, từ ngày 16/5, dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Đến nay, dịch đã lan rộng đến 19/36 xã và huyện này buộc phải tiêu hủy hơn 100 tấn.


Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Kinh doanh