Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính quyền chủ quan để phu vàng liều mạng sống

Chính quyền huyện Nam Giang (Quảng Nam) thừa nhận đã buông lỏng quản lý, chủ quan nên để một số người khai thác khoáng sản trái phép dẫn đến vụ ngạt khí hầm vàng.

Sáng 14/4, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất việc lấy lời khai của 2 người thoát nạn trong vụ ngạt khí hầm vàng khiến 4 nạn nhân tử vong.

Chủ hầm bỏ trốn

Theo các phu vàng, trước khi xảy ra ngạt khí, nhóm 7 người đã cho nổ mìn để đào hầm. Sau khi nổ mìn, các phu vàng lần lượt đu dây xuống dưới.

Người đầu tiên xuống đến đáy thì bị ngạt khí, kêu cứu vọng lên trên. Những người bên trên thấy vậy liền nhảy xuống ứng cứu và cùng gặp nạn.

Chinh quyen chu quan de phu vang lieu mang song hinh anh 1
Nhóm phu vàng đưa nhiều thiết bị máy móc lên lán trại. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Từ lời khai này, nhà chức trách đã xác định được chủ hầm khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, theo trung tá Hà Thế Xuyên - Phó trưởng Công an huyện Nam Giang, hiện người này đã bỏ trốn.

Vị lãnh đạo này lý giải đơn vị ứng cứu muộn là vì vụ việc xảy ra lúc 17h nhưng đến 19h mới có người trình báo. Ngoài ra, hầm vàng này nằm trên lưng chừng núi, cây cối um tùm, địa hình rất hiểm trở.

"Việc ứng cứu diễn ra vào ban đêm, lực lượng cứu hộ không quen địa hình nên dù đã huy động toàn bộ lực lượng nhưng phải đến 23h mới đưa được các nạn nhân ra khỏi hiện trường", ông Xuyên nói.

Địa phương buông lỏng quản lý

Trao đổi với Zing.vn, ông Ka Pu Tân - Chủ tịch UBND thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), cho biết hầm khai thác khoáng sản trái phép có từ năm 2014. Chủ hầm là ông Nguyễn Văn Thành (trú thôn Thạnh Mỹ). Công nhân lao động ở đây có 4 người.

Tháng 10/2014, cơ quan chức năng tiến hành truy quét và yêu cầu chủ hầm ký cam kết không khai thác vàng khi chưa được sự đồng ý của Nhà nước. Ngày 24/10/2014, ông Thành chủ động tháo dỡ lán trại, di dời thiết bị, phương tiện ra khỏi rừng.

Chinh quyen chu quan de phu vang lieu mang song hinh anh 2
Bên trong hầm khai thác vàng trái phép. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Sự việc im ắng được thời gian thì đến cuối năm 2015, nhóm phu vàng gồm 7 người đưa thiết bị máy móc đến khu vực nói trên để khai thác khoáng sản. Vị trí mà những người này dựng lán trại chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Thạnh Mỹ khoảng 2 km.

“Trên bãi vàng thường có 7 đến 8 người thường xuyên khai thác. Vào ban đêm, họ nổ mìn khiến chúng tôi không thể nào ngủ được. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND thị trấn nhưng không thấy ai đến kiểm tra", ông Nam - sống ở thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, phản ánh.

Ông Tân lý giải, từ sau Tết đến nay chính quyền bận việc chuẩn bị cho công tác bầu cử nên không có thời gian đi kiểm tra. "Chúng tôi dự định sau khi bầu cử xong sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng truy quét và đuổi phu vàng ra khỏi rừng. Đúng là chúng tôi quá chủ quan, không lường trước được hậu quả nên mới để xảy ra vụ ngạt khí hôm 12/4", ông Tân thừa nhận. 

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho rằng chính quyền thị trấn địa phương đã chủ quan, không nắm tình hình và không báo cáo huyện về vị trí khai khoáng trái phép. “Chỉ đến khi xảy ra vụ việc thì mới vỡ lở. Việc tiếp theo là trên cơ sở kết luận của cơ quan công an, chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan”, ông Mai nói.

Khoảng 17h ngày 12/4, 7 người đang khai thác vàng dưới đường hầm thuộc địa phận thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) thì bất ngờ bị ngạt khí.

Các nạn nhân tử vong là Cụt Văn Hiến, Cụt Văn Sơn và Cụt Văn Nam (là anh em ruột, quê xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và người còn lại là Nguyễn Kim Vui (trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang). 

Một người bị thương là Cúc Văn Dung (trú Kỳ Sơn, Nghệ An), 2 người may mắn thoát chết là Cúc Văn Hành và Và Văn Nhiên (cùng quê Nghệ An).

Bất lực nhìn em chết ngạt dưới hầm vàng

Nhìn thấy toàn thân Vui nhơ nhớp bùn đất và đã tử vong, người anh trai chết lặng. Còn thi thể 3 nạn nhân quê Nghệ An đang được bảo quản tại nhà xác chờ người thân đến đưa về quê.


Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Thời sự

Tieu huy hon 1.000 dong ho gia hinh anh

Tiêu hủy hơn 1.000 đồng hồ giả

Cơ quan chức năng Quảng Nam đã tiêu hủy 1.090 đồng hồ giả nhãn hiệu Casio và các loại hàng cấm, hàng giả khác.