Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính quyền Trump nới lỏng ‘vòng kim cô’ trên đầu Huawei

Bộ Thương mại Mỹ tiết lộ sẽ sớm nới lỏng một số biện pháp cấm vận Huawei Technologies để bảo vệ các khách hàng của công ty Trung Quốc trước nguy cơ “vạ lây”.

Theo Reuters, một người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ giải thích cơ quan này đang xem xét cấp một giấy phép tạm thời để “ngăn chặn nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng thiết bị và hoạt động của các mạng viễn thông”.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các biện pháp “cấm cửa” Huawei, hoàn toàn chặn đường công ty Trung Quốc mua linh kiện và thiết bị của các doanh nghiệp Mỹ.

Với giấy phép mới, Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei mua sản phẩm Mỹ để giúp các khách hàng hiện tại duy trì hoạt động của các mạng lưới và hạ tầng viễn thông sẵn có. Tuy nhiên công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc sẽ không thể mua linh kiện Mỹ để phát triển các hạ tầng và sản phẩm mới.

Chinh quyen Trump noi long ‘vong kim co’ tren dau Huawei hinh anh 1
Một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Huawei đối mặt với nguy cơ sụp đổ vì lệnh cấm vận của Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó, giới chuyên môn nhận định chính sách cấm vận của chính quyền Mỹ chính là “vòng kim cô Tôn Ngộ Không” chụp lên đầu Huawei, có thể khiến tập đoàn Trung Quốc sụp đổ. Nguyên nhân bởi Huawei phụ thuộc lớn vào các thiết bị và công nghệ Mỹ.

Các chuyên gia cũng cảnh báo đòn trừng phạt Huawei có thể làm gián đoạn quá trình triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn cầu. Huawei hiện được đánh giá là nhà cung cấp công nghệ 5G lớn nhất thế giới.

Năm 2018, Huawei chi khoảng 70 tỷ USD để mua linh kiện và thiết bị, bao gồm 11 tỷ USD chảy vào tài khoản các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel Corp and Micron Technology.

Kể cả khi Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép trên, các nhà cung cấp Mỹ vẫn sẽ cần xin giấy phép riêng để làm ăn với Huawei. Người phát ngôn Bộ Thương mại nhấn mạnh việc xin được giấy phép này sẽ là cực khó.

Ông Trump triệt hạ Huawei, các hãng công nghệ Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm cửa Huawei có thể khiến các công ty công nghệ Mỹ tại Thung lũng Silicon thiệt hại hàng tỷ USD.

Tổng thống Trump ‘gắn vòng kim cô Tôn Ngộ Không’ lên đầu Huawei

Giới quan sát nhận định với việc đe dọa cấm cửa Huawei, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng “bom hạt nhân” trong chiến tranh thương mại chống Trung Quốc.


Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh Tài chính

May bay khong nguoi lai My bi ban ha o Yemen hinh anh

Máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ở Yemen

0

Một chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ ở không phận Yemen bởi tên lửa đất đối không. Washington cho rằng vũ khí này được Iran cung cấp cho lực lượng Houthi.

Dan Mach soc sau khi TT Trump huy chuyen tham vi Greenland hinh anh

Đan Mạch sốc sau khi TT Trump hủy chuyến thăm vì Greenland

0 6

Các nhà lãnh đạo Đan Mạch cảm thấy sốc khi tổng thống Mỹ tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước vì Thủ tướng Frederiksen bác bỏ ý tưởng mua lại Greenland của ông Trump.

Ong Trump: 'My danh thue len xe hoi la chau Au so ngay' hinh anh

Ông Trump: 'Mỹ đánh thuế lên xe hơi là châu Âu sợ ngay'

0 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định châu Âu sẽ phải răm rắp nghe lời ông về các vấn đề thương mại bởi "tất cả những gì chúng ta cần làm chỉ là đánh thuế lên xe hơi của họ".