Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính quyền Trump siết chặt quy trình duyệt visa vào Mỹ

Chính quyền Trump chuẩn bị áp dụng bộ câu hỏi mới đối với người xin thị thực Mỹ, biện pháp nhằm thắt chặt quy trình cấp visa tới Mỹ cho người nước ngoài.

Reuters cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp chính thức áp dụng bản câu hỏi mới đối với một số đối tượng xin thị thực Mỹ, yêu cầu họ cung cấp thông tin về các tài khoản mạng xã hội, tiểu sử và lịch sử đi lại chi tiết

Bộ câu hỏi này được đưa ra vào tháng 5 là một trong những biện pháp cứng rắn hơn của chính quyền mới trong quá trình duyệt visa những người muốn nhập cảnh vào Mỹ. 

Theo thủ tục mới, quan chức lãnh sự có thể yêu cầu xem tất cả các số hộ chiếu người xin từng có, thông tin về hoạt động trên mạng xã hội trong 5 năm, địa chỉ email, số điện thoại và thông tin tiểu sử trong 15 năm bao gồm địa chỉ, việc làm và lịch sử đi lại.

Chinh quyen Trump siet chat quy trinh duyet visa vao My hinh anh 1
Một công dân Mexico đặt ngón tay lên máy quét để nhập dữ liệu nhận dạng sinh trắc trong quy trình xin thị thực nhập cảnh Mỹ tại bang Texas. Ảnh: Corbis/Getty.

Một quan chức Bộ Ngoại giao từ chối cho biết có bao nhiêu bản câu hỏi đã được sử dụng, quốc tịch nào bị áp dụng bộ câu hỏi mới kể từ tháng 5 đến nay. Quan chức này chỉ cho biết với số lượng lớn người xin thị thực mỗi năm, điều này đòi hỏi việc kiểm duyệt tăng cường. 

Bộ Ngoai giao hôm 3/8 đã đăng thông báo trong Sổ đăng ký liên bang về kế hoạch áp dụng bộ câu hỏi mới trong vòng 3 năm tới. Công chúng có 60 ngày để phản hồi về yêu cầu này. 

Bản câu hỏi nhằm “đánh giá thêm những người xin visa liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, an ninh quốc gia hoặc không đáp ứng được các tiêu chí duyệt visa khác”.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) hồi tháng 5 đã phê duyệt khẩn cấp bộ câu hỏi điều tra mới chỉ trong 6 tháng, thay vì 3 năm như bình thường. 

Thủ tục mới được thông qua bất chấp chỉ trích từ các quan chức trong ngành giáo dục và những người thuộc giới học thuật. Họ lập luận rằng bảng câu hỏi mới quá phức tạp, dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình xét duyệt khiến các sinh viên quốc tế và các nhà khoa học nản lòng khi muốn tới Mỹ.

Tổng thống Donald Trump khi tranh cử năm 2016 đã cam kết sẽ ngăn chặn người nhập cư trái phép để đảm bảo an ninh, và kêu gọi tiến hành "rà soát gắt gao" người nước ngoài muốn tới Mỹ. Hôm 2/8, ông bày tỏ sự ủng hộ với dự luật nhằm cắt giảm một nửa số người nhập cư hợp pháp vào Mỹ trong vòng 10 năm. 

Hashtag tuần qua: Chính quyền Trump lao đao vì khủng hoảng Chính quyền Tổng thống Donald Trump lao đao vì bất ổn nội bộ sau những thay đổi liên tiếp về nhân sự và cáo buộc "đi đêm" với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Mỹ dọn đường cho lao động nước ngoài nhập cảnh theo visa tạm thời

Chính phủ Mỹ vừa cấp phép cho hàng nghìn lao động nước ngoài nhập cảnh theo thị thực tạm thời nhằm giúp các doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu lao động.

Chính quyền Mỹ ban hành quy định mới về thủ tục cấp visa

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ban hành các biện pháp mới nhằm thắt chặt quy trình cấp visa tới Mỹ cho người nước ngoài.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới

My - Trung dan mat nhau qua nhung cuoc tap tran hinh anh

Mỹ - Trung dằn mặt nhau qua những cuộc tập trận

0 1

Khi quân đội Trung Quốc tập trung xây dựng sức mạnh đối phó Mỹ, Lầu Năm Góc cũng xem Bắc Kinh là đối thủ trong các cuộc tập trận mô phỏng.