Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Chủ nuôi bị phạt tới 3 triệu đồng nếu vứt động vật mắc bệnh, chết ra môi trường. Tổ chức, cá nhân bị phạt 15-20 triệu đồng nếu phổ biến ảnh cá nhân người mẫu có nội dung phản cảm.

Chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2017 Từ tháng 5, nhiều chính sách có hiệu lực như quy chế đào tạo tiến sĩ, bảo vệ môi trường, bảo vệ hình ảnh cá nhân.

Phạt đến 3 triệu đồng nếu vứt xác động vật ra môi trường

Theo Nghị định 41/2017/NĐ-CP, từ 20/5, cơ quan chức năng sẽ phạt tiền 2-3 triệu đồng nếu chủ vật nuôi vứt động vật mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường. 

Chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 5 hinh anh 1
Chủ vật nuôi sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng nếu không tiêm vắc xin phòng dại cho chó. Ảnh minh họa: Phượng Nguyễn

Hình phạt áp dụng với cả hành vi chủ không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin dại cho chó nuôi.

Dán, vẽ quảng cáo lên cột điện bị phạt 1-2 triệu đồng

Nghị định số 28/2017/NĐ-CP giữ nguyên quy định phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 5 hinh anh 2
Người dán, vẽ quảng cáo lên cột điện, trụ điện sẽ bị phạt 1-2 triệu. Ảnh: Phượng Nguyễn.

Đồng thời, nghị định chỉ rõ: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000-500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Phạt từ 2 đến 5 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông được quy định.

Chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 5 hinh anh 3
Nghiên cứu sinh phải có 2 bài báo quốc tế mới được bảo vệ luận án tiến sĩ. Ảnh minh họa: Phượng Nguyễn.

Bảo vệ luận án tiến sĩ, phải có ít nhất 2 bài báo quốc tế

Thông tư 08/2017/TT-BGDĐT quy định từ ngày 18/5, nghiên cứu sinh được đăng ký đánh giá luận án ở đơn vị chuyên môn là phải có 2 bài báo đăng trên tạp chí khoa học nước ngoài có phản biện.

Tăng mức phạt khi lưu hành hình ảnh người mẫu có nội dung phản cảm

Nghị định số 28/2017/NĐ-CP bổ sung quy định phạt 15-20 triệu đồng đối với hành vi phổ biến, lưu hành hình ảnh cá nhân người trình diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật có nội dung phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 5 hinh anh 4
Việc phổ biến hình ảnh phản cảm của người trình diễn thời trang có thể bị phạt 15-20 triệu đồng. Ảnh minh họa: Phượng Nguyễn.

Có những hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại trong quá trình tổ chức trình diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật.

Tăng mức phạt khi xả thải sai nội dung giấy phép

Nghị định 33/2017/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 20/5) tăng mức phạt tiền 30-50 triệu đồng lên 100-120 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: xả nước thải vào nguồn nước không đúng vị trí, tọa độ quy định trong giấy phép; xả nước thải vào nguồn nước không đúng chế độ, phương thức quy định trong giấy phép.

Ngoài ra, nghị định cũng quy định tăng mức phạt với một số vi phạm trong bảo vệ nguồn nước như phạt tiền 10-15 triệu đồng đối với hành vi quản lý, vận hành công trình gây thất thoát, lãng phí nước (mức phạt hiện hành là 6 -10 triệu đồng).

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Bắt buộc dán nhãn năng lượng đối với xe máy, chỉ được đăng ký một nguyện vọng vào trường quân đội, truy thu tiền lương trốn đóng BHXH là những chính sách có hiệu lực từ tháng 4.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

00:26 Truot te vao gam xe tai, nam thanh nien nguy kich hinh anh

Trượt té vào gầm xe tải, nam thanh niên nguy kịch

0

Nam thanh niên đang đi trên đường thì bị trượt té, văng vào gầm chiếc xe tải đi chiều ngược lại. Nạn nhân bị thương nặng và được người dân đưa đi cấp cứu.

00:40 Gan 120 hoc sinh chen chuc tren xe bus 60 cho hinh anh

Gần 120 học sinh chen chúc trên xe bus 60 chỗ

0

3 trong số 4 xe bus dùng để đưa đón học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã rất cũ. Có xe chỉ được chở 60 người nhưng nhồi nhét đến 120 học sinh.

01:10 Vu dieu sac mau tai Festival luot van dieu hinh anh

Vũ điệu sắc màu tại Festival lướt ván diều

0

Festival lướt ván diều lần đầu tiên được tổ chức tại Ninh Thuận với sự tham dự của gần 70 vận động viên quốc tế đã tạo nên một vũ điệu nhiều màu sắc trong gió biển.

Mien Bac troi nang nhung lanh buot hinh anh

Miền Bắc trời nắng nhưng lạnh buốt

0 1

Nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm. Ban ngày trời khô hanh, quang mây nhưng người dân vẫn cảm thấy lạnh buốt.