Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chịu bị kiểm duyệt, Facebook có thể quay lại Trung Quốc

Facebook có thể đang nhún nhường, tạo ra công cụ kiểm soát nội dung nhằm đủ điều kiện tiến vào Trung Quốc và khai thác hơn một tỷ người dùng tiềm năng.

Các nhà phân tích cũng như nhiều người trong cuộc cho rằng Facebook sẽ đoạn tuyệt với quốc gia tỷ dân, kể từ khi họ bị chặn vào năm 2009.

Tuy vậy, những dự đoán trên có thể sai. Facebook được cho đang cố gắng trở lại Trung Quốc. Để làm được điều đó, họ xây dựng chương trình để "hạn chế" nhiều bài đăng xuất hiện trên tường người dùng, dựa trên vị trí của họ, theo The New York Times.

Đây là lần đầu tiên Facebook công bố một công cụ chú trọng vào việc chủ động kiểm soát nội dung.

Chiu bi kiem duyet, Facebook co the quay lai Trung Quoc hinh anh 1
Facebook sẽ cần "nhún nhường" mới vào được Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail.

Động thái này thể hiện tham vọng của mạng xã hội lớn nhất thế giới trong việc tiến đánh 1,4 tỷ người dùng mới.

Trung Quốc vẫn là thị trường tiềm năng Facebook hoàn toàn chưa thể khai thác với hơn 700 triệu người dùng Internet, và con số tăng đều mỗi năm.

Chiu bi kiem duyet, Facebook co the quay lai Trung Quoc hinh anh 2
Mark Zuckerberg đã có nhiều nỗ lực để tiến vào thị trường tỷ dân. Ảnh: Mike Isaac.

Sau khi Twitter và Facebook bị chặn vào năm 2009, các mạng xã hội nội địa như Weibo đã dẫn đầu thị trường. Trên đó, các nội dung được kiểm soát chặt chẽ theo yêu cầu của chính quyền.

Công cụ mới của Facebook có thể được các đối tác Trung Quốc sử dụng, Times gợi ý. Nhiều công ty nước ngoài luôn dùng đối tác Trung Quốc khi hoạt động ở đây.

Trong một tuyên bố với Fortune, phát ngôn viên của Facebook không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận sự tồn tại của công cụ kiểm duyệt.

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Facebook Mark Zuckerberg Công nghệ

Smartphone co vo giong da nguoi, biet rung minh hinh anh

Smartphone có vỏ giống da người, biết rùng mình

0

Nhận ra con người cần một cách tương tác mới, các nhà nghiên cứu Pháp giới thiệu chất liệu giống da người để ốp vào các thiết bị điện tử trong tương lai.

Facebook rot nhom 10 thuong hieu gia tri nhat hinh anh

Facebook rớt nhóm 10 thương hiệu giá trị nhất

0 12

Khảo sát hàng năm của Interbrand tiếp tục xếp hạng Apple, Google và Amazon là những thương hiệu giá trị hàng đầu trên thế giới, trong khi Facebook bị rớt xuống vị trí thứ 14.