Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Chợ cách nhà ga chưa đầy 1 km, khiến virus corona Vũ Hán lan rộng?

Việc một nhà ga lớn nằm rất gần khu chợ nơi chủng virus corona mới lần đầu được phát hiện ở Vũ Hán có thể giải thích sự lo lắng của giới chức về nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên hồi tháng 12/2019, chủng virus corona mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã lây nhiễm cho gần 2.000 người, trong đó ít nhất 56 người đã thiệt mạng.

Chủng virus mới, được xác định cùng họ với virus gây nên Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nghiêm trọng (SARS), lây truyền qua đường không khí khi người mang mầm bệnh ho hoặc hắt hơi, theo Washington Post.

Virus được cho là lây truyền từ động vật sang người lần đầu tại chợ Hoa Nam ở trung tâm Vũ Hán, nơi bán các loài động vật hoang dã như rắn, dơi, chuột...

Khu chợ này chỉ cách ga đường sắt Hán Khẩu chưa đầy 1 km. Đây là một trong ba nhà ga lớn lớn ở Vũ Hán, kết nối thành phố 11 triệu dân thuộc tỉnh Hồ Bắc với phần còn lại của Trung Quốc.

Cho cach nha ga chua day 1 km, khien virus corona Vu Han lan rong? hinh anh 1 vuhan.jpg

Chợ Hoa Nam cách ga Hán Khẩu chưa đầy 1 km. Đồ họa: WP.

Nằm bên bờ sông Trường Giang, Vũ Hán là đầu mối giao thông quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa từ sâu bên trong lục địa đến vùng bờ biển phía đông Trung Quốc, cũng như trong giao thương nam - bắc.

Thành phố cho thấy vai trò của Trung Quốc như là trung tâm của chuỗi cung ứng xuyên Á đối với hàng điện tử, thuốc men và ôtô.

Trong lúc số ca bệnh mới tiếp tục gia tăng, Vũ Hán và các thành phố xung quanh bao gồm Hoàng Cương và Ngạc Châu đã tiến hành phong tỏa thành phố, hạn chế đi lại ra vào khu vực.

Tất cả tỉnh thành ở Trung Quốc đại lục, trừ khu tự trị Tây Tạng, đều đã có trường hợp nhiễm virus.

Căn bệnh mới với các triệu chứng giống như viêm phổi cũng đã lan sang các khu vực khác ở châu Á, Mỹ, AustraliaPháp, với ít nhất 30 trường hợp được xác nhận tại các quốc gia này. Canada vừa xác nhận trường hợp đầu tiên.

Nhân viên Trung Quốc mặc đồ bảo hộ kín người đứng bán hàng

Giữa lúc số ca nhiễm mới và số người chết gia tăng từng ngày vì virus lạ gây bệnh giống viêm phổi, người dân thành phố Vũ Hãn đổ xô tìm mua khẩu trang và trang thiết bị y tế khác.

Gần 2.000 ca nhiễm virus corona, 56 người chết

Số người chết tính đến ngày 26/1 là 56, tất cả đều ở Trung Quốc, và 688 ca bệnh mới được phát hiện trong khi virus mới đang lây lan ra nhiều nước.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

02:47 Phep mau o tam dich Vu Han hinh anh

Phép màu ở tâm dịch Vũ Hán

0

Đã hơn một tháng kể từ ngày Vũ Hán bị cách ly, đánh dấu cuộc chiến chưa có hồi kết với dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Australia Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Thế giới

01:28 Virus corona khong bat nguon tu cho hai san Vu Han hinh anh

Virus corona không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

0 1

Các nhà khoa học cho rằng virus corona gây chết người có thể không mang nguồn gốc tại khu chợ Vũ Hán (Trung Quốc), vì dữ liệu bộ gen cho thấy virus có nguy cơ đến từ bên ngoài.