M

Chợ đêm Hà Nội: Cần đầu tư thêm nhiều hàm lượng văn hóa

Để tổ chức phố đi bộ, chợ đêm rất cần có sự đầu tư về văn hóa. Chợ văn hóa khác chợ dân sinh nhiều lắm, nhất là chợ du lịch thì phải là thứ văn hóa chọn lọc.

Thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư cải tạo lại đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ - một hình thức phố du lịch mà nhiều nước đã có từ lâu. Du khách sẽ được dạo qua trung tâm thành phố, từ “tòa thị chính”, tượng Bác Hồ, qua các trung tâm thương mại và tới bờ sông Sài Gòn. Chỉ một đoạn phố ngắn mà người khắp 5 châu có thể cảm nhận được nhịp sống hiện đại của thành phố và cả những nét của một đô thị Sài Gòn từ 300 năm trước, trên bến dưới thuyền tấp nập. Vẫn đất trời phương Nam nhiều nắng gió, giao thương thủy bộ thuận lợi, nơi Bác Hồ đã tới đây để bắt đầu một hành trình “Tây du”, tìm đường cứu nước…

Mới được gần 2 tháng, nhiều du khách đã hài lòng về con phố nhàn du để cảm nhận một đô thị, một vùng trung tâm của một quốc gia phát triển - một sự phát triển khá nhanh, nhưng không xô bồ, có định hướng, ngăn nắp, hay nói cách khác, có văn hóa.

Du khách nước ngoài tham quan phố cổ <a href=Hà Nội." />
Du khách nước ngoài tham quan phố cổ Hà Nội.
Trước TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đã có phố đi bộ tại khu trung tâm phố cổ quận Hoàn Kiếm, bắt đầu từ chợ Đồng Xuân tới Bờ Hồ (Hoàn Kiếm). Ở đây, theo chúng tôi cần mở một dấu ngoặc, khu mà Hà Nội gọi là phố cổ không cổ chút nào. Trừ một vài đình chùa và cổng Ô Quan Chưởng có từ thời cổ Thăng Long. Còn khu 36 phố phường hiện nay là phố mới do người Pháp san lấp sông hồ lập phố từ cuối TK 19 đầu TK 20. 36 phố phường được tiếp tục xây dựng đến năm 1945, sau kháng chiến chống Pháp, chính quyền ta tiếp tục xây dựng, tạm gọi là phố cũ trên nền phố cổ cho chuẩn hơn…

Xin nói rõ, phố đi bộ Hà Nội bắt đầu bằng phố Chợ đêm, bán hàng giữa đường từ Đồng Xuân qua Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào tới Hồ Gươm. Chợ chỉ họp vào 2 đêm cuối tuần, khá đông vui, nhưng điều đáng nói là chợ này không có gì đặc biệt. Toàn bộ hàng tạp hóa bày bán khắp Hà Nội, hoặc trên xe đạp, mẹt hàng cắp nách ban ngày, tối đến “nhảy lên” quầy chợ đêm, vậy thôi. Người ngó thì nhiều, người mua chả có mấy. Du khách nước ngoài chỉ đi xem qua vì ban ngày họ cũng… xem rồi!

Một cửa hàng bán đồ lưu niệm trên phố cổ Hà Nội.
Một cửa hàng bán đồ lưu niệm trên phố cổ Hà Nội.
Từ trục chợ đêm rẽ sang hướng sông Hồng là các phố đi bộ. Các hàng tạp hóa, đồ lưu niệm, ăn uống ban ngày bán thế nào, tối tiếp tục bán, chỉ có khác là bán tràn lan, ngồi ăn uống tràn lan cả lòng đường. Có nhiều “tây ba lô” ngồi giữa đường với chiếc “ghế trà đá” trên để cốc bia hơi, vài củ lạc, bắp ngô, cứ thế lai rai tới 12h đêm - giờ đóng chợ.

Điều đáng nói là có vài sân khấu ngoài trời, nhạc tây có, ta có, nhạc dân ca, cổ truyền có. Hát cho vui, xem cho vui. Người xem, người diễn đều “xả trét”. Cũng xin nói thêm các sản phẩm tạm gọi là mỹ nghệ, các văn hóa phẩm như tranh, tượng bán ở đây “giá trị nghệ thuật” hầu như chẳng có gì, hàng chợ. Người Hà Nội gọi nôm na là “dòng tranh Bờ Hồ”. Thế mới biết để tổ chức một phố đi bộ, một chợ đêm rất cần có sự đầu tư về văn hóa. Chợ văn hóa khác chợ dân sinh nhiều lắm, nhất là chợ du lịch thì phải là thứ văn hóa chọn lọc hơn, tiêu biểu hơn cho một đô thị, một quốc gia. Chúng tôi nghĩ con đường này còn xa lắm…

Chợ đêm Long Biên hớp hồn khách Tây

Tận mắt chứng kiến cảnh mua bán có một không hai của ngôi chợ đầu mối sầm uất nhất Hà Thành là một trải nghiệm độc đáo với du khách quốc tế khi tới Việt Nam.

 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

http://vov.vn/van-hoa-giai-tri/cho-dem-ha-noi-can-dau-tu-them-nhieu-ham-luong-van-hoa-415839.vov

Theo Trần Đức Chính / VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà NộiPhượt