Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cho gia súc, gia cầm ăn chất cấm, DN bị phạt 100 triệu đồng

Đơn vị sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt tiền bằng 80-120% tổng giá trị động vật vi phạm. Số tiền tối đa là 100 triệu đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công điện gửi Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường kiểm tra vấn đề chất cấm trong chăn nuôi. 

Theo đó, các địa phương phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chủ yếu là chất Salbutamol.

Bên cạnh việc kiểm tra thức ăn chăn nuôi đang được sử dụng, cơ quan chức năng phải kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận. 100% lợn và bò thịt đang trong thời gian vỗ béo tại các trang trại giết mổ phải được lấy mẫu nước tiểu.  

Cho gia suc, gia cam an chat cam, DN bi phat 100 trieu dong hinh anh 1
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng. Ảnh: N.L. 

Cũng theo Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.

Bộ đề xuất phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với hành vi giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, tăng mức phạt hiện hành lên 5 triệu đồng.

Ngoài ra, trong đề xuất cũng có kiến nghị sẽ phạt tiền bằng 80-100% tổng giá trị động vật vi phạm đối với nông hộ và 100-120% tổng giá trị động vật vi phạm đối với trang trại hộ, song số tiền phạt tối đa không quá 100 triệu đồng. 

Thêm 38 điểm bán hàng vào chuỗi an toàn thực phẩm tại TP HCM

Ngày 23/12, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh công bố thêm 38 điểm bán vào Chuỗi an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

 


Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nguoi dan ong uong thuoc sau tu tu trong nha nghi hinh anh

Người đàn ông uống thuốc sâu tự tử trong nhà nghỉ

0 397 1

Người đàn ông được phát hiện tử vong trong nhà nghỉ, bên cạnh là chai thuốc trừ sâu. Trong điện thoại của người này còn lưu những tin nhắn có nội dung liên quan đến nợ nần.